Biện pháp thi công móng băng là gì? Các biện pháp thi công móng băng

Biện pháp thi công móng băng đang được sử dụng rất rộng rãi trong quá trình xây dựng. Chính vì vậy hôm nay chúng ta hãy cùng tổng thầu xây dựng – BGROUP tìm hiểu nguyên lý hoạt động cũng như biện pháp của móng băng như thế nào nhé!

Móng băng là gì?

bien-phap-thi-cong-mong-bang-5

Biện pháp thi công móng băng rất phức tạp bởi nó cần có sự tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối. Thế nên chúng ta cần phải biết khái niệm của móng băng là gì đã ?

Móng băng là một loại móng có kích thước với độ dài rất lớn so với kích thước của chiều rộng, các móng này chúng có thể giao nhau tạo thành một hình chữ thập. Móng băng thường được sử dụng cho các tòa nhà, dưới các chân cầu, các trụ cột lớn. Có rất nhiều loại móng băng tùy vào các kích cỡ, địa hình, diện tích để chọn cho móng băng phù hợp với mục đích cố định và đảm bảo độ chắc chắn trong quá trình thi công xây dựng.

Hiện nay móng băng được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong xây dựng đăc biệt là tại các tòa nhà phố với độ sâu lớn và không quá rộng. Trong quá trình thi công móng băng được sử dụng rất đơn giản so với các loại móng khác như: móng đơn, móng bè,… bởi vì móng băng giữ được độ bằng phẳng của nền cũng như độ lún của đất rất đều và cả tiết kiệm được chi phí tối đa trong thi công nữa.

>>Xem thêm: tiêu chuẩn leed

Biện pháp thi công móng băng

 • Bước 1 : Giải phóng mặt bằng – Công tác chuẩn bị vật liệu thi công
 • Bước 2 : Thi công đối với sắt thép trong bản vẽ
 • Bước 3 : Công tác cốt pha móng băng
 • Bước 4 : Đổ bê tông

bien-phap-thi-cong-mong-bang-6

Giải phóng mặt bằng và chuẩn bị nguyên vật liệu

Quá trình giải phóng mặt bằng cũng đóng góp một phần rất quan trọng trong lĩnh vực bố trí các thanh thép sắt móng băng trước đó, giúp xác định chính xác cho các đơn vị đang thi công để biết được vị trí nào cần phải đóng cọc và các khu vực nào cần tạo thêm móng băng. Mỗi một công trình một khác để thiết lập tạo ra móng băng với kích thước và độ sâu khác nhau phù hợp cho công trình đó.

Đơn vị thi công cũng phải trang bị cho mình về các trang vật liệu như: đất, cát, xi măng, thép, sắt,…. cùng với đó là sự tính toán chuẩn xác với số lượng cần thiết trong quá trình thi công và phải biết sự kết hợp đồng nhất các vật liệu để tạo ra móng băng phù hợp với công trình xây dựng.

Các bước thi công đối với sắt thép trong bản vẽ biện pháp thi công móng băng

Cốt thép ở đây không thể nào chọn bừa hay nhắm chừng chọn đại được mà thay vào đó các đơn vị cần phải có trí tư duy và tính toán chuẩn xác nhất có thể để đúng theo yêu cầu thiết kế của bản vẽ và các nguyên liệu pha trộn với nhau theo khối lượng tương ứng.

Quá trình thực hiện thi công móng băng cần phải chú ý những điều sau đây:

 • Các bề mặt của cốt thép phải đảm bảo sạch sẽ, giữ được độ trơn, tuyệt đối không gỉ cũng như bám bẩn của bùn đất.
 • Các thanh ống thép phải chất lượng tùy theo khối lượng mà cần đạt những tiêu chuẩn riêng
 • Độ bền dẻo dai của các ống thép phải đạt chất lượng tốt nhất trong quá trignh gia công, các ống thép phải được uốn cũng như nắn một cách thẳng thắn nhất.

>>Chi tiết: tổng thầu epc

bien-phap-thi-cong-mong-bang-7

Tiến hành đóng cốp pha

Trong quá trình chọn các loại cốp pha các đơn vị ưu tiên nên chọn các ốp pha còn nguyên không bị sứt mẻ, trầy nát tại các vị trí tiếp xúc nhau cần phải dùng đinh để cố định lại với nhau.

Các thanh cốp pha được cố định chồng lên nhau thành đất, các đơn vị thi công cần phải kê tấm ván gỗ 4-5cm làm cản chở giảm bớt đi một phần tác động lực làm xô ngang khi quá trình đổ bê tông. Đối với các tim móng và cột móng phải được cố định tại một vị trí và xác định cao độ trong quá trình đổ bê tông móng.

Công tác thực hiện đổ bê tông

Khi đã chẩn bị xog các bước đặt ống thép móng băng và các cốp pha sẵn sàng thì bước cuối trong công đoạn này là đổ bê tông mặt móng

Quá trình đổ bê tông mặt móng có những yêu cầu phải bắt buộc theo quy chuẩn về những quy phạm khi xây dựng thiết kế nhà ở, các quy định đó là phải đảm bảo cả về chất lượng cũng như hệ thống đổ bê tông phải đầy đủ, quá trình đổ bê tông không được xen lẫn các tạp chất rác thải nào khác phải tuân thủ đúng quy trình trộn bê tông theo công thức.

Phải luôn đảm bảo về chất lượng cũng như là số lượng bê tông được tốt nhất nên vậy các đơn vị thi công phải lựa chọn và sàn lọc nguyên liệu đá cát  một cách chính xác về kích thước hạt. Tránh gây ra các hiện tượng bong bóng trong các lỗ hỏng của sản phẩm bê tông

>>Xem thêm: tổng thầu xây dựng uy tín

Kết luận

Tất cả những gì mà bạn đọc bên trên là thông tin tóm gọn đầy đủ về biện pháp thi công móng băng giúp bạn đạt tiêu chuẩn trong quá trình xây dựng được tổng thầu xây dựng BGROUP tổng hợp lại. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại lợi ích cho các bạn để hiểu rõ hơn về biện pháp thi công móng băng. Mong rằng các bạn sẽ đạt được thành công trong quá trình thi công xây dựng.

Mọi thắc mắc liên quan tới biện pháp thi công móng băng thì có thể liên hệ với chúng tôi qua các dịch vụ sau đây:

 • Địa chỉ: Số 232 Trần Ngọc Lên, Kp3, P.Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Hotline: 0838.613.663
 • Email: tongthauxaydungbgroup@gmail.com
 • Website: tongthauxaydung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *