Quy trình thi công và nghiệm thu cọc khoan nhồi

Thi công nghiệm thu cọc khoan nhồi là một trong những kỹ thuật xây dựng hiện đại được sử dụng rộng rãi trong các công trình nhà ở tại Việt Nam nhằm tăng khả năng chịu tải của nền móng và cho ra những công trình kiên cố và bền vững. Để đảm bảo chất lượng công trình, trình tự thi công cọc khoan nhồi bạn cần đảm bảo đúng kỹ thuật và chuẩn hóa ở từng bước. Trên đây tổng thầu dựng muốn chia sẻ toàn bộ quy trình thi công và nghiệm thu cọc khoan nhồi được thực hiện chuyên nghiệp và một cách chuyên nghiệp.

Công tác chuẩn bị trước khi thi công

quy-trinh-thi-cong-va-nghiem-thu-coc-khoan-nhoi-14

Trước khi tiến hành khoan cọc nhồi,tổng thầu xây dựng chuẩn bị các điều kiện để tạo ra một quy trình công việc rẻ nhất và chất lượng cao nhất, công tác chuẩn bị thường bao gồm chuẩn bị mặt bằng, tìm điểm chuẩn của cọc khoan nhồi, thu thập vật tư thiết bị.

Chuẩn bị mặt bằng:

 • San lấp mặt bằng trước khi khởi công
 • Điều tra địa chất đảm bảo các yếu tố kỹ thuật để máy không bị chìm trong quá trình thi công.
 • Lên bản vẽ thi công rãnh tránh mưa to và các yếu tố cần tránh để không làm chìm máy trong quá trình thi công. Trường hợp trời mưa lớn hãy lên phương án thi công rãnh thoát nước phù hợp nhất

Định vị tim mốc cọc khoan nhồi

Đây là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, đồ án phải xác định được vị trí của các trục, trọng tâm của mọi công trình và vị trí chính xác của tất cả các nút giao, các trục. Dựa vào đây và bản thiết kế, bản thiết kế được ghi lại để xác định tâm của từng cọc. Đánh dấu từng vị trí tâm trụ và tâm cột để tiện trong quá trình thi công.

Tập kết vật tư

Khi mặt bằng, vật tư, thiết bị được đưa đến công trường, điểm tập kết phải tạo điều kiện thuận lợi cho công việc và chúng thường được bố trí ở cao độ cao hơn để tránh ngập úng.

>>Xem thêm: quy trình ép cọc bê tông

Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu Cọc khoan nhồi  TCVN 9395:2012 

quy-trinh-thi-cong-va-nghiem-thu-coc-khoan-nhoi-13

Tiêu chuẩn này áp dụng cho việc thi công và nghiệm thu cọc bê tông cốt thép đục lỗ có đường kính lớn hơn hoặc bằng 60 cm, trừ các công trình có điều kiện địa chất đặc biệt như hang động được đắp bằng đá dốc.

>>Tham khảo: tổng thầu epc

Các bước tiến hành thi công khoan cọc nhồi

Sau khi tiến hành công tác chuẩn bị tiếp đến là các bước thi công khoan cọc nhồi như sau:

Bước 1: Hạ ống vách

Trước khi tiến hành khoan tạo lỗ khoan, các đơn vị hạ ống từ tường xuống vị trí và dẫn hướng mũi khoan, đồng thời có thể giữ ổn định bề mặt lỗ khoan, tránh cho cấu kiện bị sập và hư hỏng, đá và thiết bị không rơi xuống giếng. Ống tường được hạ xuống bằng máy rung có đường kính phù hợp. Máy rung được kết nối chắc chắn với thành ống và hạ xuống, độ bền cắt của đất giảm xuống do sự tách rời của vách ngăn.

Bước 2: Khoan tạo lỗ

Sau khi hạ ống vách tạm xuống, bắt đầu tiến hành khoan tạo lỗ. Quá trình khoan tạo lỗ luôn phải đảm bảo đúng vị trí lỗ để tránh sai lệch ảnh hưởng đến chất lượng chung của công trình. Sau khi khoan đến độ sâu nhất định, phải bơm thêm dung dịch chất bentonit để liên kết thành và đảm bảo chất lượng của lỗ khoan

Bước 3: Làm sạch hố khoan

Sau khi tạo xong lỗ khoan, bước tiếp theo là vệ sinh toàn bộ lỗ khoan. Lớp mùn, đất và các vật liệu xây dựng khác tồn tại trong lỗ khoan ảnh hưởng đến chất lượng của cọc khoan nhồi và gây hư hỏng. Trong một số trường hợp đang khoan cọc nhồi bê tông dưới trời mưa thì cần hút lượng nước vào lỗ để đảm bảo lỗ được sạch sẽ, không bị đọng nước.

Bước 4: Gia công dựng lắp và hạ lồng thép

Lồng thép tại tổng thầu xây dựng – BGROUP luôn đảm bảo đúng kích thước của giếng, sau khi vệ sinh giếng được hạ xuống, lắp đặt đúng vị trí trong thiết kế và đảm bảo đúng các yếu tố kỹ thuật.

Bước 5: Tiến hành đổ bê tông

Đây là bước quan trọng nhất và ảnh hưởng đến chất lượng chung của công trình cọc khoan nhồi. Vì thế nên chuẩn bị và giám sát công đoạn này một cách kỹ lưỡng và đảm bảo đúng các yếu tố kỹ thuật. Giếng cần được nạo vét còn chưa đầy 3 giờ nữa là bắt đầu đổ bê tông.

Bước 6: Kiểm tra chất lượng cọc

Công tác kiểm định luôn đượctổng thầu xây dựng thực hiện một cách tỉ mỉ nhằm đảm bảo chất lượng công trình, tránh sai sót và đảm bảo điều kiện tốt nhất cho những công trình tiếp theo.

Khoảng cách cọc khoan nhồi

quy-trinh-thi-cong-va-nghiem-thu-coc-khoan-nhoi-15

Khoảng cách tĩnh giữa các cọc khoan nhồi phải ít nhất là 1 m. Tức là tổng khoảng cách tĩnh giữa các cọc khoan nhồi (khoảng cách các cọc khoan nhồi từ mép đến mép của cọc tiếp theo) tại chân trụ loại ít nhất là 1 m. Theo điều 8.13 TC10304: 2014 quy định

>>Chi tiết: nhà thầu xây dựng

Các biện pháp an toàn thi công nghiệm thu cọc khoan nhồi

 • Phải tổ chức đào tạo nhân lực thi công trước khi thi công, nắm vững quy trình và an toàn lao động. Mọi người phải hiểu rằng an toàn lao động là mục tiêu cao nhất, và có ý thức tự bảo vệ mình.
 • Trong quá trình xây dựng, mọi người phải ở tại nơi làm việc của mình. Tập trung vào công việc, điều khiển máy chính xác, nghiêm cấm rời khỏi vị trí làm việc.
 • Khi làm việc phải trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định.
 • Thường xuyên kiểm tra tời, dây cáp, hệ thống hãm tời, các dụng cụ thao tác máy. Hệ thống truyền động của toàn bộ động cơ phải được che đậy để đảm bảo an toàn.
 • Các khu vực nguy hiểm của công trường phải cắm biển báo và kiên cố.
 • Hệ thống dây và cáp điện tại chỗ phải được bố trí hợp lý, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn điện.
 • Đối với mỗi ca trực, tiểu đội trưởng phải chịu trách nhiệm về toàn bộ quá trình làm việc, khi chuyển ca phải bàn giao chi tiết cho tiểu đội trưởng và ký nhận.
 • Tất cả các dữ liệu phải được ghi lại đầy đủ trong quá trình thi công.
 • Phải bố trí hệ thống chiếu sáng hoàn chỉnh cho công việc ban đêm đảm bảo đủ ánh sáng cho từng khu vực thi công.

KẾT LUẬN

Trên đây là tất cả nội dung về quy trình thi công và nghiệm thu cọc khoan nhồi. Tổng thầu xây dựng – BGROUP hiện đang là đơn vị thi công cọc khoan nhồi uy tín hàng đầu thị trường, chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ thuật và công nhân tay nghề cao luôn đảm bảo mang tới những công trình chất lượng nhất. Nếu như có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi theo cách thức sau:

 • Địa chỉ: Số 232 Trần Ngọc Lên, Kp3, P.Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Hotline: 0838.613.663
 • Email: tongthauxaydungbgroup@gmail.com
 • Website: tongthauxaydung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *