Nhà thầu xây dựng có trách nhiệm gì?

Khái niệm nhà thầu xây dựng không còn quá xa lạ trong lĩnh vực thi công xây dựng nói chung. Nhưng không phải ai cũng biết được định nghĩa chính xác về nhà thầu xây dựng công trình. Chính vì vậy ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích về nhà thầu xây dựng là gì, các loại nhà thầu phổ biến hiện nay, các hình thức thàu xây dựng,… Hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Nhà thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu xây dựng hay gọi tắt thầu xây dựng là đơn vị có đầy đủ năng lực để thực hiện xây dựng công trình cho chủ đầu tư. Nhà thầu và chủ đầu tư sẽ ký kết hợp đồng để thực hiện triển khai công trình xây dựng đó.

Nhận biết chủ thầu xây dựng chuyên nghiệp cần có đầy đủ những chứng từ, văn bản pháp lý như sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Chứng chỉ ngành nghề liên quan
 • Đội ngũ KTS, kỹ sư, kỹ thuật viên, giám sát viên, chỉ huy công trình,… đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và có kỹ năng chuyên môn giỏi
 • Đội ngũ lao động công nhân xây dựng, thi công lành nghề và có kinh nghiệm

Nhà thầu xây dựng uy tín trang bị đầy đủ các yếu tố trên thì các chủ đầu tư mới hợp tác giao cho thầu xây dựng triển khai dự án.

Phân biệt giữa nhà đầu tư và nhà thầu xây dựng

Nhiều người thường thắc mắc về nhà đầu tư và nhà thầu xây dựng trong thi công có giống nhau không, nhưng thực chất đây là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau.

 • Nhà thầu là những người chịu trách nhiệm thi công xây dựng công trình do chủ đầu tư mời thầu.
 • Nhà đầu tư là người lấy sản phẩm từ chủ đầu tư để bán ra thị trường hoặc là những người bỏ ra một số tiền để đầu tư vào một sản phẩm nhằm kiếm lời.

Các loại nhà thầu phổ biến hiện nay

Hiện nay trong lĩnh vực xây dựng, nhà thầu được phân loại thành các dạng như sau:

nha-thau-xay-dung-co-trach-nhiem-gi-4

Nhà thầu theo vai trò:

Nhà thầu chính là công ty thiết kế thi công xây dựng kí hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư..

– Nhà thầu phụ (nhà thầu hợp tác với nhà thầu chính)

Nhà thầu theo quốc tịch

 • Nhà thầu trong nước: Là các cá nhân/đơn vị/tổ chức được thành lập theo pháp luật của Việt Nam và thường là cá nhân/tổ chức mang quốc tịch Việt Nam.
 • Nhà thầu nước ngoài: Là các cá nhân/tổ chức được thành lập theo pháp luật của quốc gia khác. Họ mang quốc tịch nước ngoài nhưng có tham gia dự thầu tại Việt Nam.

Nhà thầu xây dựng theo tư cách

 • Nhà thầu độc lập
 • Nhà thầu liên doanh

Nhà thầu xây dựng chức năng

 • Nhà thầu tư vấn
 • Nhà thầu thi công
 • Nhà thầu đánh giá, thẩm đinh
 • Các loại nhà thầu khác

Nhà thầu xây dựng hay công ty thiết kế xây dựng công nghiệp hay công ty xây dựng dân dụng đều phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý, các chứng chỉ liên quan đến ngành thực hiện như:

 • Giấy phép kinh doanh, có chứng chỉ hành nghề có liên quan,
 • Có đội ngũ kĩ sư, kiến trúc sư, giám sát, chỉ huy công trình
 • Cuối cùng là công nhân lành nghề.

nha-thau-xay-dung-co-trach-nhiem-gi-5

Tìm hiểu trách nhiệm của nhà thầu xây dựng

Nhà thầu xây dựng có trách nhiệm thực hiện hoàn thành các trọng trách được chủ đầu tư đề xuất và phải tuân theo quy định của Luật Xây Dựng

 • Bảo đảm chất lượng từng hạng mục của công trình
 • Cung cấp các loại vật tư và lượng nhân công cho công trình
 • Ký hợp đồng giao khoán với nhà thầu phụ đồng thời chịu toàn bộ trách nhiệm khi xảy ra các sự cố liên quan đến thầu phụ
 • Quản lý các loại phương tiện, thiết bị, biện pháp thi công được sử dụng trong quá trình thi công
 • Tổ chức điều hành công trường, điều phối các nhà thầu phụ về việc sử dụng hợp lý công trình phụ trợ. Các nhà thầu phụ phải tuân thủ sự chỉ đạo điều hành của tổng thầu thi công xây dựng về việc điều hành công trường.
 • Lập kế hoạch về tiến độ thực hiện các giai đoạn xây dựng và hạng mục công trình.
 • Tổ chức việc mua sắm, chế tạo, cung ứng vật tư, thiết bị theo yêu cầu và tiến độ thực hiện hợp đồng tổng thầu;
 • Thống nhất chi phí mua sắm thiết bị của hợp đồng
 • Tổ chức hệ thống quản lý chất lượng và đảm bảo chất lượng các công việc
 • Tổ chức, điều phối và quản lý các hoạt động trên công trường, đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động trên công trường.
 • Tổ chức đào tạo cán bộ quản lý và công nhân vận hành sử dụng công trình
 • Thực hiện các công việc thử nghiệm, hiệu chỉnh và bàn giao công trình theo thỏa thuận hợp đồng.
 • Thực hiện bảo hành công trình theo quy định của Nhà nước.
 • Chịu trách nhiệm về chất lượng, tiến độ thực hiện công việc và phải bồi thường vật chất cho những thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Phân loại hình thức nhà thầu xây dựng

Nhà thầu xây dựng được phân loại thông qua các hình thức phổ biến sau đây:

 • Thầu thiết kế các loại nhà ở/biệt thự
 • Thầu thi công/xây dựng các loại nhà ở/biệt thự
 • Thầu cả thiết kế và thi công các loại nhà ở/biệt thự
 • Thầu thiết kế, thi công và kiêm luôn việc cung cấp các loại thiết bị công nghệ cho các công trình nhà ở/biệt thự

Trên đây là những thông tin cần thiết về nhà thầu xây dựng, hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích nhé.

5 Tiêu chí để lựa chọn nhà thầu xây dựng

Làm sao để chủ đầu tư có thể đánh giá một nhà thầu uy tín? Công ty thi công xây dựng BGROUP sẽ gợi ý 5 tiêu chí để giúp bạn lựa chọn nhà thầu xây dựng cho không gian làm sinh sống và làm việc của bạn.

Thương hiệu của nhà thầu xây dựng

Hình ảnh và thương hiệu của nhà thầu là tiêu chí để đánh giá dịch vụ tốt và tạo ấn tượng đẹp trong tâm trí khách hàng.

Những công ty có sự hiểu biết và đầu tư vào hình ảnh nhận diện tốt, chuyên nghiệp thì phần lớn hoạt động kinh doanh tốt hơn so với đối thủ của họ.

Có 3 cách để nhận diện hình ảnh và thương hiệu của một nhà thầu xây dựng uy tín:

 • Trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ.
 • Trải nghiệm khi tương tác với nhân viên.
 • Thể hiện qua các hoạt động marketing

Chủ đầu tư có thể theo dõi fanpage, website của nhà thầu để hiểu rõ hơn về sản phẩm và dịch vụ họ cung cấp, xem qua các đánh giá từ khách hàng cũ và cách làm việc của nhân viên để đánh giá về đơn vị nhà thầu đó.

Giá cả hợp lý

Giá cả thường đi đôi với chất lượng, nhà thầu xây dựng uy tín thể hiện là giá có hợp lý không. Những nhà thầu cung cấp chất lượng cao, giá cả hợp lý là những nhà thầu có lương tâm, đem đến những giá trị chung cho cộng đồng.

Quy trình làm việc chuyên nghiệp

Đây là tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn nhà thầu bởi quy trình làm việc chuyên nghiệp sẽ tạo được sự tin tưởng giữa chủ đầu tư với nhà thầu. Khách hàng có xu hướng ưu tiên các các nhà thầu làm việc tỉ mỉ và có chuyên môn hoạt động cao hơn so với các tổ chức khác.

Khách hàng sẽ ưu tiên sử dụng sản phẩm dịch vụ của các nhà thầu làm việc minh bạch để tránh đem lại rủi ro hơn dịch vụ không đảm bảo.

Năng lực thiết kế

Năng lực thiết kế của kiến trúc sư cũng là một trong 5 tiêu chí hàng đầu để lựa chọn nhà thầu xây dựng và được thể hiện thông qua quá trình lên ý tưởng, sáng tạo: Mặt bằng ngôi nhà, mặt tiền và thiết kế nội thất ngôi nhà.

Bố trí mặt bằng công năng hợp lý

Lên phương án mặt bằng, ý tưởng thiết kế, tính khả thi của phương án phải phù hợp thực tế, đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư.

Thiết kế mặt tiền thẩm mỹ

Thiết kế mặt tiền nhà phải đảm bảo được tính thẩm mỹ, có phương án thi công khả thi và sản phẩm đó phải thỏa mãn được nhu cầu, sự hài lòng của chủ đầu tư.

Năng lực thi công của nhà thầu xây dựng

Năng lực của nhà thầu thi công xây dựng thể hiện từ quá trính chuẩn bị vật tư, thiết bị máy móc, lựa chọn nhân công, kĩ sư giám sát, quy trình làm việc chặt chẽ đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng. Kiểm tra năng lực thi công của nhà thầu bằng cách xem qua những hình ảnh thi công thực tế các công trình đã và đang triển khai có sử dụng đúng kích thước thép, gạch đinh, cục kê bê tông, lưới mắt cáo, keo dán ron… hay không.

Với gợi ý về 5 tiêu chí hàng đầu để lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín trên đây hy vọng đã giúp bạn lựa chọn được đơn vị nhà thầu uy tín phù hợp với công trình của bạn. Bạn có thể xem xét hoặc tham khảo qua tổng thầu xây dựng Bình Dương BGROUP của chúng tôi chắc chắn sẽ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà quý khách hàng đang tìm kiếm.

Công việc của nhà thầu xây dựng

Nhà thầu xây dựng nhà ở có nhiệm vụ giám sát các dự án nhà ở. Một nhà thầu công trình thương mại giám sát xây dựng và tu sửa các dự án thương mại. Vậy một nhà thầu xây dựng có công việc chính là gì?

Ký hợp đồng

Một nhà thầu xây dựng tìm kiếm, mời thầu và lên kế hoạch cần thiết cho các nhà thầu phụ để hoàn thành dự án.

Chủ doanh nghiệp ký hợp đồng với nhà thầu xây dựng và nhà thầu xây dựng ký hợp đồng với nhà thầu phụ và nhà cung cấp.

Tương tác với khách hàng

Một nhà thầu lớn có bộ phận đấu thầu phân tích dự án và nộp hồ sơ dự thầu. Nếu được chọn trong quá trình đấu thầu thì các nhà thầu xây dựng sẽ xử lý các công việc bao gồm xin giấy phép, gặp Hiệp hội chủ nhà để đặt nguyên vật liệu, lên kế hoạch kiểm tra mã và giám sát công trình xây dựng.

Công ty thầu xây dựng

Một công ty thầu tự làm chủ là công ty lớn với đội ngũ đầy đủ các công nhân viên từ ban giám đốc đến nhân viên quản lý. Quy mô của doanh nghiệp nhà thầu thường liên quan với nhu cầu phát triển nhà ở và kinh doanh tại nơi nhà thầu cư ngụ.

Không có tiêu chuẩn tổ chức nào được lập ra cho các công ty thầu.

Thử nghiệm cấp giấy phép và kinh nghiệm

Nhà thầu xây dựng đều am hiểu việc xây dựng trước khi bắt đầu làm chủ thầu.

Nhiều tiểu bang có thể lập ra các tiêu chuẩn cấp giấy phép khắt khe hơn, bao gồm việc thử nghiệm, cung cấp chứng nhận về bảo hiểm bảo đảm cho các dự án cụ thể và giới hạn phạm vi của dự án mà nhà thầu được phép đấu thầu.

Đặc biệt muốn trở thành nhà thầu thì bằng cấp quản lý xây dựng cũng đóp góp phần lớn và tạo thuận lợi cho những ai muốn trở thành nhà thầu trong tương lai.

Tìm nhà thầu xây dựng tại Bình Dương

nha-thau-xay-dung-co-trach-nhiem-gi-3

Tìm kiếm nhà thầu xây dựng tại Bình Dương?. Hiện nay có rất nhiều nhà thầu xây dựng Bình Dương với các mức giá khác nhau, cao có, thấp có quan trọng nhất là phải tìm được đơn vị thiết kế, thi công uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành xây dựng đặc biệt là công ty thiết kế thi công nhà trọn gói Bình Dương. Tổng thầu thiết kế và thi công BGroup hân hạnh được phục vụ quý khác hàng trong lĩnh vực xây dựng tại khắp các thành phố, huyện tại Bình Dương cũng như là nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp tại các tỉnh thành lân cận.

Do đó, nếu bạn muốn tìm kiếm đơn vị nhà thầu xây dựng cho công trình của mình thì không thể nào bỏ qua được Tổng công ty xây dựng việt nam BGROUP chúng tôi. Năng lực của nhà thầu đã được chứng minh qua các dự án lớn nhỏ và tạo được ấn tượng tốt với các quý khách hàng đã từng hợp tác.

Công ty xây dựng hàng đầu việt nam có đầy đủ khả năng thiết kế và thi công nhanh chóng, đảm bảo tiến độ, chất lượng của công trình. Sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty chắc chắn sẽ mang tới sự hài lòng cao nhất cho các bạn.

Quý doanh nghiệp đối tác, nhà thầu xây tại Bình Dương: Thầu xây dựng Dĩ An, Bến Cát, Thuận An, Mỹ Phước, Tân Uyên, Bàu Bàng, Thủ Dầu Một, tổng thầu xây dựng Thành Phố Mới Bình Dương hãy liên hệ đến chúng tôi thông qua thông tin phía dưới.

Thầu xây dựng Dĩ An

Thành phố Dĩ An là một trong những thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương. Với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, Dĩ An là thành phố trực thuộc tỉnh có quy mô dân số đứng thứ 3 cả nước. Tìm nhà thầu xây dựng tại Dĩ An uy tín để hợp tác xây dựng, Công ty tư vấn thiết kế xây dựng BGroup là một trong những đơn vị tổng thầu xây dựng chuyên nghiệp.

Thầu xây dựng Bến Cát

Bến Cát là một thị xã nằm ở trung tâm tỉnh Bình Dương, nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, trung tâm thị xã cách thành phố Thủ Dầu Một 20 km, cách TP.HCM  khoảng 50 km theo Quốc lộ 13, có sông Sài Gòn và sông Thị Tính chảy qua. Là một trong những điểm kinh tế đang phát triển mạnh mẽ nền xây dựng.

Thầu xây dựng Thuận An

TỔNG THẦU XÂY DỰNG BGROUP

 • Địa chỉ: Số 232 Trần Ngọc Liên, Kp3, P.Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Hotline: 0838.613.663
 • Email: tongthauxaydungbgroup@gmail.com
 • Website: tongthauxaydung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *