Phương pháp ép cọc neo là gì?

Có thể nói ép cọc neo là một trong những phương pháp ép cọc phổ biến hiện nay. Phương pháp này được các đơn vị xây dựng ứng dụng để làm móng cho khá nhiều loại công trình. Vậy phương pháp ép cọc neo là gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời.

1. Phương pháp ép cọc neo là gì?

Ép cọc neo là một trong những phương pháp thi công ép cọc phổ biến, ứng dụng nhiều tại các công trình nhà ở dân dụng, ít được sử dụng trong các dự án công trình lớn. Cụ thể, phương pháp ép cọc neo sử dụng neo để níu cọc âm xuống đất thay vì phải dùng đến các cục tải để ép cọc xuống phía dưới đất thi công.

Xét về hình thức, phương pháp ép cọc neo tương tự với phương pháp ép cọc tải sắt.

Điều này đồng nghĩa với việc mũi neo sẽ được khoan sâu vào lòng đất, tại vị trí thi công để làm đối trọng thay vì việc sử dụng tải sắt hoặc tải bê tông. Tuỳ vào địa chất công trình khu vực thần kinh, mà có thể khoan nông hay sâu để đạt tải trọng thi công. Xét về hình thức, phương pháp ép cọc neo tương tự với phương pháp ép cọc tải sắt.

Phương pháp ép cọc neo cần sử dụng một số thiết bị sau:

Các mũi khoan neo: có thể được thực hiện với chiều dài khác nhau dao động từ 1.5m và đường kính khoảng 35cm.

Máy ép thủy lực: Phương pháp bơm này bản thân không tạo ra áp suất ở trong hệ thống mà chỉ có tác dụng tạo ra lưu lượng. Khi lưu lượng này bị cản trở lại sẽ tạo ra áp suất rất lớn. Các cản trở này cũng được tạo ra trong hệ thống thủy lực của máy ép bởi các cụm xy lanh, motor, các cụm valve, đường ống và ma sát.

phuong-phap-ep-coc-neo-la-gi-3

2. Ưu điểm của phương pháp ép cọc neo là gì?

Chi phí ép cọc neo thấp hơn so với ép cọc tải sắt

Phương pháp ép cọc neo có khá nhiều ưu điểm nổi bật. Cụ thể:

Thời gian thi công ép cọc neo nhanh chóng, đơn giản ( thường chỉ mất từ 1-3 ngày)

Phương pháp ép cọc neo an toàn và không làm ảnh hưởng đến những công trình xây dựng xung quanh

Phương pháp phù hợp với những khu vực thi công có địa hình chật hẹp, trong thành phố hay trong hẻm nhỏ cũng đươc thực hiện khá phổ biến

Phương pháp này cũng có ưu điểm là khá êm ái, không gây tiếng ồn trong khi thi công

Chi phí ép cọc neo thấp hơn so với ép cọc tải sắt

Chủ đầu tư, chủ thầu có thể dễ dàng kiểm tra và đánh giá chất lượng cọc ép

3. Hạn chế của phương pháp ép cọc neo

Sức chịu lực của ép cọc neo không bằng ép cọc tải sắt

Bên cạnh những ưu điểm đã được đề cập, phương pháp ép cọc neo cũng tồn tại một số hạn chế khi được đưa vào sử dụng. Cụ thể:

Nếu so sánh sức chịu lực của ép cọc tải sắt thì sức chịu lực của ép cọc neo không bằng

Với tải trọng ép thấp, vì thế mà phương pháp này chỉ áp dụng với những công trình nhà dân

Phương pháp này khi thực hiện cũng cần phải có hồ sơ khảo sát địa chất.

Phương pháp này không thích hợp dành cho những công trình thi công nhà cao tầng có tải trọng lớn vì thế chỉ áp dụng đối với những công trình nhà dân có tải trọng nhỏ.

Dựa trên những ưu điểm và hạn chế kể trên, bạn có thể đưa ra cho mình những lựa chọn, đánh giá xem phương pháp nào tối ưu nhất để thực hiện ép cọc cho công trình của mình.

Nếu không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, giải pháp tốt nhất là bạn nên tìm đến những đơn vị tư vấn, cung cấp dịch vụ ép cọc neo chất lượng và uy tín.

4. Đơn vị cung cấp các dịch vụ xây dựng hàng đầu Việt Nam

phuong-phap-ep-coc-neo-la-gi-4

Chúng tôi là một trong những đơn vị uy tín và có kinh nghiệm lâu năm trong việc cung cấp dịch vụ xây dựng bao gồm cả dịch vụ ép cọc bê tông. Tại đây, khách hàng sẽ:

Được cung cấp dịch vụ với chất lượng tốt nhất có thể: Dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công uy tín, đảm bảo đúng kỹ thuật, đáp ứng được tải trọng cần thiết đối với từng công trình… Chất lượng dịch vụ được khẳng định bởi kinh nghiệm hơn 30 năm trong lĩnh vực thi công và xây dựng công trình.

Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên, nhân viên, công nhân thi công có kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức; sở hữu thái độ làm việc chuyên nghiệp, mang tới sự hài lòng tuyệt đối cho các khách hàng.

Cung cấp các dịch vụ xây dựng với giá thành cạnh tranh, hợp lý và chất lượng được đảm bảo, mang tới sự tin tưởng lâu dài cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin được chúng tôi tổng hợp để giải đáp cho thắc mắc phương pháp ép cọc neo là gì của rất nhiều độc giả. Bên cạnh đó, bài viết còn cung cấp thêm một số kiến thức xung quanh loại hình ép cọc này. Qua đây, chúng tôi hy vọng độc giả đã trang bị cho mình những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định chính xác nhất khi tiến hành lựa chọn phương pháp ép cọc phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *