Biên bản nghiệm thu công trình và nội dung của biên bản nghiệm thu công trình xây dựng

Biên bản nghiệm thu công trình là loại biên bản được sử dụng trong quá trình nghiệm thu công trình xây dựng. Vậy, biên bản này có tác dụng gì và nội dung của biên bản được ghi như thế nào? Trong bài viết sau đây, tổng thầu epc bình dương – BGROUP xin chia sẻ đến mọi người tất tần tật những thông tin thú vị về biên bản nghiệm thu công trình. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Biên bản nghiệm thu là gì?

Biên bản nghiệm thu hay biên bản nghiệm thu công trình là biên bản được thành lập để thậm định, kiểm tra chất lượng công trình xây dựng. Ngoài ra, biên bản này còn có tính chất nghiệm thu, kiểm tra các hạng mục thi công, lắp đặt công trình dự án xây dựng.

Quá trình nghiệm thu công trình có thể được thực hiện bởi các đơn vị cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hoặc được thực hiện bởi các doanh nghiệp, cá nhân dựa vào số đo, bản vẽ và chất lượng công trình thi công. Từ kết quả đó, chúng ta sẽ biết được công trình xây dựng của mình có đủ chất lượng để đưa vào sử dụng hay không.

Hồ sơ trong biên bản nghiệm thu công trình gồm những gì?

Việc nghiệm thu và đánh giá công trình không dựa trên ý kiến chủ quan của một cá nhân, tổ chức nào cả. Thay vào đó, bên nghiệm thu sẽ đánh giá công trình dựa trên các yếu tố sau khi hoàn thiện công trình, đo đạt thực tế và cả hồ sơ giấy tờ như sau:

 • Hợp đồng thi công xây dựng giữa 2 bên.
 • Hồ sơ thiết kế, thi công và lắp đặt thiết bị tại công trình.
 • Bản vẽ hoàn thiện của công trình thi công đó.
 • Hồ sơ kết quả kiểm tra chất lượng vật liệu, trang thiết bị.
 • Quy chuẩn xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp đồng và căn cứ theo pháp luật.
 • Nhật ký thi công công trình từ đầu đến khi hoàn tất công trình.
 • Biên bản nghiệm thu công việc thực hiện.
 • Biên bản nghiệm thu hoàn thành các giai đoạn trong quá trình xây dựng.

Một số loại biên bản nghiệm thu công trình xây dựng

bien-ban-nghiem-thu-cong-trinh-xay-dung-2

Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình

Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình là mẫu biên bản cuối cùng với mục đích đưa cả công trình vào sử dụng chính thức. Đây là quá trình nghiệm thu tổng quát cuối cùng mà hầu như công trình nào cũng phải có. Trong biên bản nghiệm thu này thường có các nội dung như: Các hạng mục thi công công trình, biên bản đánh giá, biên bản nghiệm thu các hạng mục công trình.

Biên bản nghiệm thu khối lượng công trình

Biên bản nghiệm thu khối lượng công trình là biên bản xác định rõ những hạng mục công việc đã được hoàn thành. Mục đích lập ra biên bản này là xác định được khối lượng công việc đã được hoàn thiện cụ thể ra sao. Chất lượng công việc sau khi hoàn thành có đạt như mong muốn hay không…v.v.

Biên bản nghiệm thu hạng mục công trình

Cuối cùng là biên bản nghiệm thu hạng mục công trình. Đây là biên bản ghi nhận về việc hoàn thành nghĩa vụ của các bên thi công ở một hạng mục công trình cụ thể. Biên bản về việc nghiệm thu các hạng mục công trình chính là cơ sở để hình thành nên biên bản nghiệm thu công trình hoàn chỉnh.

Xem thêm >>> dự toán xây dựng

Nội dung của biên bản nghiệm thu công trình cần có những gì?

Để có thể dễ dàng đạt được sự thỏa thuận giữa các bên liên quan. Trong các biên bản nghiệm thu chúng ta sẽ có những nội dung chính bắt buộc như sau:

 • Tên công trình, các hạng mục công trình thi công đã hoàn thiện.
 • Tên, thông tin cá nhân ở bộ phận trực tiếp nghiệm thu công trình.
 • Thông tin về đơn vị thi công công trình xây dựng.
 • Thông tin về người giám sát hoặc đơn vị giám sát chất lượng công trình.
 • Thông tin của chủ đầu tư công trình xây dựng đó.
 • Thời gian quá trình nghiệm thu diễn ra.

Ngoài ra, các mẫu biên bản nghiệm thu công trình cần phải được trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ. Các đánh giá chung về công trình xây dựng phải được nghiệm thu và có kết luận rõ ràng. Phần kết luận phải nêu ra được vấn đề rằng có thể đưa công trình đó vào sử dụng không. Nếu không thể cần nêu rõ những yêu cầu sửa chữa, khắc phục để đơn vị thi công hoàn thiện.

Kết biên bản nghiệm thu công trình

Bên trên là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về biên bản nghiệm thu công trình xây dựng. Hy vọng sẽ mang đến cho mọi người những thông tin bổ ích và thiết thực nhất về cách lập biên bản nghiệm thu công trình hoàn chỉnh. Cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi – tổng thầu xây dựng bình dương BGROUP qua những phương thức sau để được giải đáp cụ thể nhất nhé!

TỔNG THẦU XÂY DỰNG BÌNH DƯƠNG – BGROUP

 • Địa chỉ: Số 232 Trần Ngọc Lên, Kp3, P.Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Hotline: 0838.613.663
 • Email: tongthauxaydungbgroup@gmail.com
 • Website: tongthauxaydung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *