Tìm hiểu biện pháp thi công top down chuẩn kỹ thuật

Biện pháp thi công top down là khái niệm rất quen thuộc đối với các ngành thi công xây dựng. Tuy nhiên đối với người ngoại đạo nằm ngoài lĩnh vực này khi nghe nói tới chắc hẳn sẽ rất xa lạ và mơ hồ. Nhưng bạn đừng lo qua bài viết này tổng thầu xây dựng BGROUP sẽ  giúp bạn hiểu rõ về biện pháp thi công top down cũng nhưng củng cố cho bạn một số kiến thức mới hơn. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Công nghệ thi công top down là gì?

bien-phap-thi-cong-top-down-7

Quá trình thi công top down được hiểu là công nghệ thi công phần ngầm của công trình theo cách thức từ trên xuống, ngược lại khác so với thi công truyền thống từ dưới lên.

Các đơn vị thi công top down có thể vừa thực hiện thi công các tầng ngầm và móng của công trình, đồng thời thi công một số hữu hạn các tầng nhà, bên trên cốt không (trên mặt đất).

>Xem thêm: biện pháp thi công tầng hầm đúng chuẩn kỹ thuật

Biện pháp thi công top down chuẩn kỹ thuật

Biện pháp thi công top down chuẩn kỹ thuật được thực hiện theo các quy trình sau:

Những tầng hầm tại các công trình được thi công bằng cách xây dựng các hệ cọc khoan nhồi, các hê cọc này thường được nằm dưới các móng cột bên trong bề mặt ngôi nhà và thi công dựng tường vây tại các hệ cọc xung quanh nhà. Tuy nhiên, tường vây được thi công dựa trên công nghệ cọc nhồi bê tông tới cốt mặt đất tầng trệt ngôi nhà.

Nếu như mặt phẳng của nền đát thấp hơn cốt nền của tầng trệt thì các đơn vị có thể thi công top down tại nền hầm thứ nhất. Lúc này tầng hầm thứ nhất được thi công từ dưới lên.

Phần làm khuôn dầm thì các đơn vị có thể dùng đất để làm khuôn hay làm một nửa của khuôn và sàn tông cốt thép

>Chi tiết: tổng thầu epc

Thi công tới mặt đất mà chỉ tối ngang cốt móng thì không cần phải tiến hành khoan nhồi bê tông  dưới móng cột ở trong mặt phẳng nhà. Ngay bên dưới móng của các cọc nhồi này được đặt sẵn các cốt thép bằng thép hình nên phần trên này chịu lực rất tốt, chờ dài lên trên tới cốt không (cốt nền ngay tại mặt đất).

bien-phap-thi-cong-top-down-5

Khi đổ bê tông sàn cốt thì đơn vị thi công không cần phải chừa đường đi ở sàn thang bộ để đi xuống tầng hầm mà tận dụng ô ở thang máy để đưa đất từ thi công lên tần hầm. Sàn cốt này phải được cố định với các thanh thép hình trụ và liên kết với tường vây.

Sau khi bê tông dầm, sàn cốt đã đạt được cường độ nhất định để tháo xuống các đơn vị thi công tiến hành cho máy đào chui qua các lỗ thang, xuống đào đất tầng hầm ngay bên dưới sàn cốt không.

Cứ như vậy, tiếp tục thực hiện thi công các tầng hầm dưới như cách đã thi công ở tầng đầu tiên nhưng lần này ở tầng hầm cuối thay vì đổ bê tông thì tiến hành làm kết cấu móng và đài móng. Mặc dù thi công tại mỗi tần hầm thì còn có thể thi công một hay vài tầng nhà như bình thường.

Ưu điểm thi công top down

Độ an toàn cao trong quá trình thực hiện thi công cho các công trình lận cận, các hoạt đông xung quanh do có các tường chắn được giữ bằng hệ dầm sàn BTCT.

Tiến hành thi công công trình được rút ngắn lại,tiết kiệm kha khá thời gian thậm chí có thể bàn giao sớm cho cos 0.00 đế bán hàng tại các dự án thương mại.

Có thể tận dụng sàn kết cấu để tập kết vật tư trong quá trình thi công phần hầm, điều này rất phù hợp với các dự án có mặt bằng chật hẹp, các cty quy mô nhỏ.

Để chống đỡ vách tường tầng hầm trong quá trình đào đất và thi công các tầng hầm không cần hệ thóng chống tạm hay không cần bỏ chi phí cho bất kì một hệ thống phụ nào.Vì hệ thanh ống này thường rất phức tạm và tốn kém chi phí.

Thi công tại các tầng hầm đã có tầng trệt sẵn thì sẽ đỡ được phần nào về vấn đề thời tiết.

Hệ kết cấu công trình có độ ổn định cao có thể chống vách đất

Nhược điểm thi công top down

Gặp khó khăn kiểm soát trong thi công do các lối tiếp cận vật tư bị hạn chế

Quá trình tạo ra lỗ thông gió và chiếu ánh sáng tạm thời thi công hầm phức tạp

Tường tầng hầm được thi công theo phương pháp tường trong đất nên chất lượng khó triển khai. Chi phí trong quá trình thi công cũng như chống thấm tường tốn kém.

Ảnh hưởng sức khỏe đối với người lao động trong các tầng hầm kín.

bien-phap-thi-cong-top-down-8

KẾT LUẬN

Trên đây là bài viết biện pháp thi công top down đã được tổng thầu xây dựng – BGROUP tổng hợp lại. Thi công top dowm sẽ mang lại hiểu quả cho bạn trong quá trình xây dựng công trình. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thi công top down. Nếu như các bạn có thắc mắc gì thi có thể liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

  • Địa chỉ: Số 232 Trần Ngọc Lên, Kp3, P.Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Hotline: 0838.613.663
  • Email: tongthauxaydungbgroup@gmail.com
  • Website: tongthauxaydung.com

>Xem thêm: tổng thầu xây dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *