Tiêu chuẩn lotus là gì? Các tiêu chuẩn lotus là những gì?

Tiêu chuẩn lotus hiện đang là tiêu chí được sử dụng khá rộng rãi để đánh giá một công trình có được xem là ”một công trình xanh” hay không. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu xem tiêu chuẩn lotus bao gồm các tiêu chí gì nhé!

Tiêu chuẩn LOTUS là gì?

tieu-chuan-lotus-10

Định nghĩa

Lotus là một hệ thống đánh giá kiểm tra xem công trình của bạn có phải là một công trình xanh hay không được thiết lập riêng cho thị trường xây dựng Việt Nam. Các tiêu chí được đánh giá theo mức độ riêng phù hợp theo ngành xây dựng đó, các quy định, ban hành luật lệ của nhà nước, khí hậu địa chất nước ta.

Tiêu chuẩn lotus kể từ khi phát hành thì đã có những thay đổi và cập nhập liên tục. Hiện nay thì Lotus cập nhập gần nhất cho xây dựng mới v3 vào tháng 4/2019.

>Xem thêm: biện pháp thi công top down

Mục đích của tiêu chuẩn xanh LOTUS

Những mục đích tiêu chuẩn xanh Lotus đánh giá các công trình xây dựng:

  • Để dự án phát triển một cách bền vững thì cần phải lên kế hoạch, đưa ra mục tiêu và cố gắng thực hiện
  • Hướng dẫn và tư vấn các quá trình công đoạn trong xây dựng công trình. Tự đưa ra biện pháp bảo vệ môi trường và lợi ích kinh tế xã hội
  • Đánh giá, đo lường tính bền vững của công trình đối với các yếu tố xung quanh.

Dựa qua các tiêu chí trên VGBC sẽ đánh giá và cấp nhận 4 cấp bậc khác nhau: cấp đạt chuẩn, cấp bạc, cấp vàng và cuối cùng là cấp bạch kim. Để đạt được chuẩn Lotus thì phải đạt được điểm tối thiểu và tuân thủ những điều kiện cần phải có.

tieu-chuan-lotus-15

Nền tảng của tiêu chuẩn xanh LOTUS

Như đã nói ở trên mục đích của tiêu chuẩn xanh Lotus là để đánh giá một công trình có đạt được công trình xanh hay không. Tiêu chuẩn xanh Lotus sẽ áp dụng tương ứng cho từng hạng mục công trình.

VGBC đã đi tham khảo về tiêu chuẩn công trình đã được áp dụng thành công ở các nước khác trên thế giới. Bên cạnh đó VGBC còn đi tham khảo tiêu chuẩn của các nước Đông Nam Á như GBI của Malaysia, Green mark của singapore,…

Quá trình hoàn thiện tiêu chuẩn xanh LOTUS

Hệ thống VGBC đưa ra phiên bản thử nghiệm Lotus tại các công trình phi nhà ở (vào tháng 6/2010)

Tiêu chí xanh  Lotus được ban hành chính thức xuất hiện tại các công trình phi nhà ở (vào đầu tháng 9/2011)

Hệ thống VGBC cũng ban hành Lotus tại các công trình nhà ở (cuối tháng 9/2011)

Đến cuối tháng 12/2011 VGBC ban hành tiêu chí cho các công trình có người dân và tiến hành cải tạo.

Phạm vi tiêu chuẩn LOTUS áp dụng

tieu-chuan-lotus-13

Nếu như một dự án công trình nào đó chưa đủ điểm để thiết lập xác nhận tiêu chuẩn Lotus thì các chủ đầu tư cũng như các nhà tư vấn sẽ cung cấp những tiêu chí phù hợp với dự án đó. Nhằm đảm bảo rằng công trình đủ mức độ thân thiện đối với môi trường và những người xunh quanh.

Các kiến trúc sư có thể áp dụng các kinh nghiệm thực tế thiết kế thụ động. Nhằm đem lại lợi ích sử dụng cao mà không phát sinh ra nhiều khoản chi ngoài kế hoạch. Tiêu chuẩn xanh LOTUS giống như một tiêu chuẩn thiết kế hữu ích.

Các nhóm tiêu chí trong tiêu chuẩn LOTUS

Lotus đưa ra 7 tiêu chí trong phiên bản cập nhập mới nhất của tiêu chuẩn xanh. Nhóm 7 tiêu chí này dùng để đánh giá toàn bộ quá trình thi công xây dựng.Các nhóm tiêu chí Lotus bao gồm:

Năng lượng

Khuyến khích sử dụng các biện pháp giảm mức tối thiểu tiêu thụ năng lượng, giám sát tiêu thụ năng lượng và sử dụng năng lượng tái đào tạo.

Nước

Khuyến khích dự án giảm mức sử dụng nước, thực hiện các giải pháp sử dụng nước hiệu quả và tái chế – tái sử dụng nước; khuyến khích các giải pháp thiết kế cảnh quan giúp hạn chế nhu cầu sử dụng nước ngoài trời.

tieu-chuan-lotus-12

Vật liệu và Tài nguyên trong chuẩn xanh LOTUS

Khuyến khích các dự án nên lựa chọn các vật liệu bền vững, những vật liệu tái tạo nhanh có thành phần tái chế, thực hiện các giải pháp giảm thiểu mức sử dụng bê tông, vận chuyển và tiêu hủy rác thải của công trình

>Tham khảo: tổng thầu epc

Sức khoẻ và Sự tiện nghi

Luôn đảm bảo chất lượng môi trường bên trong công trình dựa vào các tiêu chí về thông gió, điều hòa nhiệt độ, khuyến khích nên sử dụng ánh sáng tự nhiên và đảm bảo tầm nhìn cho thi công bên ngoài.

Địa điểm và Môi trường

Địa điểm công trình có khả nằn chống lại thiên tai: bão, lũ lụt, dộng đất,…

Thiết lập quan cảnh, trồng cây cối xanh để điều hòa khí hậu chống những cơn bão lụt.

Các biện pháp làm giảm thiểu ô nhiễm trong lúc thi công

Sử dụng các giao thông vận tải bền vững

Quản lí

Cần phải có những cược họp sơ bộ trước khi các kỹ sư kiến trúc thực hiện thi công. Đề ra chiến lược và cách thức hoạt động để thực hiện dự án một cách hoàn hảo và thành công nhất.

tieu-chuan-lotus-11

Hiệu năng vượt trội

Đây là cơ hội chó các dự án nhận thêm được điểm cộng thưởng áp dụng các biện pháp tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả vượt mức yêu cầu của Lotus có thể áp dụng những kiến thức sáng tạo mới, công nghệ mới vượt ra phạm vi của Lotus.

>Chi tiết: tổng thầu xây dựng

KẾT LUẬN 

Trên đây là những đóng góp về tiêu chuẩn Lotus được tổng thầu xây dựng tổng hợp lại. Cảm ơn các bạn đã chú ý quan tâm đến bài viết của chúng tôi. Nếu như có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

  • Địa chỉ: Số 232 Trần Ngọc Lên, Kp3, P.Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Hotline: 0838.613.663
  • Email: tongthauxaydungbgroup@gmail.com
  • Website: tongthauxaydung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *