Cất nóc nhà là gì? Những điều cần thiết mà bạn nên biết về cất nóc nhà

Cất nóc nhà là gì? Những điều cần thiết về cất nóc nhà?  Trong một ngôi nhà, phần nóc và phần móng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy mà cất nóc được coi là lễ lớn được mọi người quan tâm đến làm nhà và làm việc. Buổi lễ này được tiến hành vô cùng cẩn thận, tỉ mỉ và cầu kỳ, mong mọi việc diễn ra tốt đẹp. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

Khái niệm thế nào là cất nóc nhà?

cat-noc-nha-6

cất nóc nhà là gì? Đây chỉ là một buổi lễ được thực hiện vào ngày đổ bê tông cho sàn mái của tòa nhà. Hy vọng rằng việc xây dựng nhà cửa hay công trình sẽ được suôn sẻ, tránh được những yếu tố bất lợi như thiên tai. Ngoài ra, gia chủ cũng cầu chúc cho mọi người sau khi cất nhà mới sẽ có một cuộc sống vui vẻ, bình an và thoải mái, công việc làm ăn ngày càng phát đạt.

>Xem thêm: công việc quản lý dự án

Ý nghĩa lễ cất nóc nhà là gì?

Lễ cất nóc nhà có ý nghĩa tương tự như lễ động thổ, lễ nhập trạch (lễ vào nhà mới) nhằm cầu mong cho gia chủ và công trình được thành công. Theo phong tục Việt Nam, “Có thờ, có thánh, có kiêng có lành”.

Lễ cất nóc nhà còn là lễ thông báo với thần linh, thổ công, thổ địa về công việc xây dựng. Đồng thời, gia chủ cũng cầu xin thần linh, tổ tiên phù hộ cho các thành viên trong gia đình gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào.

Đối với căn hộ nhỏ: Gia chủ sẽ tổ chức lễ này để cầu cho ngôi nhà được bình an, mọi điều tốt đẹp nhất, cả gia đình an cư lạc nghiệp.

Đối với các dự án, công trình xây dựng lớn: Mái nhà có vai trò quan trọng đối với chủ đầu tư, cổ đông và khách hàng. Sau khi hoàn thành phần thô và đổ mái, mọi người sẽ tham gia nghi lễ này để bày tỏ lòng thành, đây cũng là dịp để các bên thể hiện uy tín và chất lượng của mình.

Những điều bạn nên biết về cất nóc nhà

cat-noc-nha-5

Tùy theo công trình lớn hay nhỏ mà lễ cất nóc được chuẩn bị khác nhau, nhưng về cơ bản cần chuẩn bị những thứ sau:

✓ Chuẩn bị 1 con gà, 1 đĩa xôi, 1 bát nước, 1 đĩa muối, 1 bát gạo. .

✓ Chuẩn bị 1 bộ móng hoa vàng, 5 đồng tiền vàng.

✓ Chuẩn bị 1 bộ trang phục Quân Thần Linh hoàn chỉnh bao gồm: y phục đỏ, mũ đỏ, đàn hạc đỏ và kiếm trắng.

✓ Làm cốc rượu trắng, điếu thuốc lá và trà xanh khô.

✓ Chuẩn bị 5 bông hồng đỏ mà người dân làm hoặc tặng, thời điểm sở hữu, phong tục của khu vực, quy mô của dự án …Một mâm cỗ được chuẩn bị đầy đủ cho lễ từ trần đến chân.

Cuối cùng, khi đã chuẩn bị đầy đủ thì tiến hành đọc bài văn khấn theo nghi lễ theo yêu cầu của gia chủ. Những bài văn khấn này thường do thầy cúng chuẩn bị.

>Tham khảo: tổng thầu epc

Những điều lưu ý khi tiến hành lễ cất nóc nhà

  • Chọn ngày giờ tốt để tổ chức lễ cất nóc, điều mà người Việt Nam tin rằng từ trước đến nay luôn được coi trọng.
  • Chuẩn bị mọi thứ bạn cần ở trên.
  • Bạn phải chân thành để mặc nó. Để đạt được hiệu quả cao nhất, ông bà ta luôn quan niệm rằng bất cứ điều gì cầu xin phúc lộc trước hết phải xuất phát từ tâm. Bạn phải thành thật mà nói, bạn thực sự không nên làm điều đó qua loa, nó có thể sẽ không mang lại lợi ích gì.
  • Không khí buổi lễ cần trang nghiêm, trang nghiêm, thể hiện thanh ý được sự mong mỏi, thành tâm mà bạn cần mang đến..
  • Nên mời những người hợp tuổi tác, hợp mệnh tham gia để cầu may mắn cho gia chủ, tránh những tinh khắc trong quan niệm dân gian.
  • Ngoài ra nếu chọn đơn vị tổ chức cất nóc nhà ​thì bạn cũng nên chọn địa điểm uy tín để làm việc chuyên nghiệp và đảm bảo buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp. nó được thực hiện một cách tốt đẹp nhất.

Văn khấn cúng cất nóc nhà

Bài văn khấn cúng cất nóc nhà dưới đây lễ cất nóc nhà mái tôn, mái ngói, mái bằng và mọi công trình xây dựng nhà ở khác:

cat-noc-nha-7
Văn khấn cúng nóc nhà

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc cúng lễ, hãy cân nhắc việc mời một thầy phong thủy về địa lý. Tổng thầu xây dựng hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giải đáp được thắc mắc “mái nhà là gì” và những công việc chuẩn bị, triển khai quan trọng.

>Chi tiết: nhà thầu xây dựng

KẾT LUẬN

Tóm lại qua bài viết trên đã được tổng thầu xây dựng tổng hợp lại các kiến thức cũng như các kiến thức về cất nóc nhà. Đây là một hình thức vô cùng quan trọng đối với gia chủ cũng cầu chúc cho mọi người sau khi cất nhà với mong muốn là sẽ được bình an và thoải mái, có một cuộc sống vui vẻ thuận lợi, công việc làm ăn ngày càng phát đạt.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cất nóc nhà là như thế nào. Chúc các bạn thành công và đạt được hiểu quả  trong việc cất nóc nhà. Nếu như các bạn có đang thắc mắc gì thì có thể liên hệ với tổng thầu xây dựng BGROUP qua các hình thức sau:

  • Địa chỉ: Số 232 Trần Ngọc Lên, Kp3, P.Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Hotline: 0838.613.663
  • Email: tongthauxaydungbgroup@gmail.com
  • Website: tongthauxaydung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *