Phân biệt tổng thầu D&B và tổng thầu EPC

Bên cạnh tổng thầu EPC được chúng tôi giới thiệu ở bài viết trước thì hình thức đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong hợp đồng xây dựng là tổng thầu D&B. Vậy D&B là gì? Với những ưu điểm vượt trội mà loại hợp đồng này mang lại nên nó xuất hiện ngày càng nhiều và chiếm ưu thế trong nhiều hoạt động lớn nhỏ. Mời bạn cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết rõ hơn về các đặc điểm của mô hình hoạt động này.

d&B-la-gi-2

Tổng thầu D&B là gì?

Mô hình tổng thầu D&B là khi nhà thầu ký hợp đồng với chủ đầu tư để tiến hành thi công công trình trọn gói, mô hình này kết hợp giữa 2 hình thức là thiết kế và thi công. Lý do mô hình này được nhiều người lựa chọn bởi đây là phương pháp tuyệt vời thay thế hình thức truyền thống giúp cải thiện tiến độ nhanh, tránh gây ra các tình trạng trì hoãn.

Tổng thầu D&B được nhà thầu lựa chọn thay thế cho hợp đồng thiết kế và thi công riêng biệt. Thông qua quá trình đấu thầu mà chủ đầu tư sẽ chọn tổng thầu phù hợp để tiến hành dự án.

Ưu điểm của khi sử dụng tổng thầu D&B là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về tổng thầu D&B là gì, bạn hãy xem qua các lợi ích mà mô hình này mang lại cho cả doanh nghiệp và chủ đầu tư:

Tiết kiệm thời gian

Hợp đồng tổng hợp này giúp hạn chế được việc thay đổi thiết kế hay chọn lại vật liệu. Quá trình thiết kế và thi công thống nhất thúc đẩy sự hợp tác theo một nguyên tắc từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc dự án.

Tối ưu vốn đầu tư

Quá trình làm việc hợp tác chặt chẽ giữa các khâu giúp giải quyết các công việc dễ dàng từ lựa chọn vật liệu cho tới biện pháp, đồng thời giúp làm giảm chi phí thi công.

Chủ đầu tư thay vì quản lý nhiều hợp đồng khác nhau thì chỉ cần quản lý một hợp đồng, nên việc kiểm soát dự án là dễ dàng hơn.

Chủ động trong khâu quản lý dự án

Mô hình D&B giúp giảm thiểu những công đoạn không còn cần thiết trong quá trình quản lý, giúp giảm thiểu tranh chấp gây ảnh hưởng tới tiến độ chung.

Chất lượng thi công tốt hơn

Các khâu thiết kế và xây dựng trao đổi hợp tác làm việc giúp hiệu quả công việc tốt hơn, tránh tình trạng mỗi công ty nêu ra quan điểm khác nhau dẫn đến quy trình làm việc rời rạc, hiệu suất công việc giảm và kết quả không được như mong đợi.

Hợp đồng D&B trong dự án xây dựng

Hợp đồng D&B là hợp đồng trọn gói bao gồm cả thiết kế và thi công được dùng cho mọi lĩnh vực xây dựng từ văn phòng, chung cư cao tầng, sân vận động, giao thông, đến các công trình xây dựng nhà xưởng.

Hợp đồng D&B loại hợp đồng mới chỉ được áp dựng rộng rãi vào thời điểm hiện tại nhưng đã được công nhận và trở nên phổ biến toàn thế giới. Trong quá khứ thì chỉ cố một vài công ty lớn áp dụng loại hợp đồng này. Tuy nhiên, hiện nay mẫu hợp đồng này đã được tổng thầu D&B BGroup sử dụng trong nhiều dự án lớn tại công ty chúng tôi.

Phân biệt tổng thầu D&B và tổng thầu EPC

Hai tổng thầu này đều có nhiệm vụ chung là quản lý khâu thiết kế và thi công công trình. Như vậy việc thi công sẽ đồng nhất, thuận tiện hơn cho chủ đầu tư khi quản lý và giám sát công trình.

Tuy nhiên, mô hình tổng thầu D&B và EPC khác nhau ở những điểm như sau:

Khối lượng công việc

Tổng thầu EPC sẽ chịu trách nhiệm nhiều phần công việc hơn so với tổng thầu D&B. Tổng thầu EPC sẽ đảm nhận các công việc như mua sắm vật tư, thiết bị, giám sát máy móc thay cho tổng thầu D&B.

Yêu cầu đối với nhà thầu

Để thực hiện công trình xây dựng và hoàn thiện bàn giao cho chủ đầu tư, đơn vị tổng thầu D&B phải có nguồn nhân lực mạnh, dồi dào, kinh nghiệm chuyên môn cao cùng đội ngũ công nhân trách nhiệm mới có thể đảm nhiệm mọi khâu an toàn, chất lượng, đúng tiến độ.

Yếu tố làm nên thành công của tổng thầu D&B là gì?

d&B-la-gi-1

Các tổng thầu D&B muốn ứng dụng mô hình này thành công thì cần quản lý nguồn vật tư, nhân sự trong quá trình thực hiện thiết kế và thi công công trình. Để trở thành tổng thầu D&B uy tín thì cần hội tụ đủ các yếu tố:

  • Đội ngũ nhân sự có chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao
  • Quản lý trực tiếp các nguồn vật tư
  • Năng lực tài chính đủ để bảo đảm ngân sách tổng thể.

Đặc biệt yếu tố làm nên tổng thầu D&B thành công là cần có ý thức và đạo đức nghề nghiệp. Các nhà thầu xây dựng lựa chọn phương án tối ưu nhất cho mình nhưng không được cản trở các khâu thiết kế hay các hạng mục ảnh hưởng tới kết quả dự án.

Bên cạnh các yếu tố về nguồn lực, tài chính, nhân sự, sự uy tín, tận tâm với công trình sẽ là giá trị cốt lõi để các nhà đầu tư chọn lựa tổng thầu D&B có khả năng triển khai mô hình trọn gói chất lượng nhất.

Với những thông tin về tổng thầu D&B là gì chúng tôi cung cấp trên đây, hy vọng bạn sẽ có những cân nhắc và chọn lựa tổng thầu phù hợp với công trình của mình. Hoặc nếu bạn đang phân vân không biết nên tìm kiếm đơn vị thầu nào uy tín thì hãy liên hệ ngay với Tổng thầu xây dựng BGROUP qua 0838.613.663 để được chúng tôi tư vấn và tiến hành triển khai dự án ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *