Nhà tiền chế là gì? Có những loại nhà tiền chế nào?

Nhà tiền chế hiện nay được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại các công trình xây dựng nước ngoài. Tuy nhiên ở Việt Nam ta thì lại thấy ít người sử dụng nhà tiền chế này. Nhà tiền chế là gì? Có bao nhiêu loại nhà tiền chế? Để không mất thời gian của các bạn nữa hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về nhà tiền chế này nhé!

Nhà tiền chế là gì?

nha-tien-che-la-gi-6

Nhà tiền chế là những loại nhà được xây dựng bằng các vật liệu thép được xây dựng theo cấu trúc tiêu chuẩn của theo bản vẽ đã được thiết lập sẵn.

Để xây dựng được một ngôi nhà hoàn chỉnh thì phải thực hiện 3 giai đoạn chính: Thiết kế bản vẽ, gia công các cấu trúc linh kiện và cuối cùng là xây dựng hòn chỉnh tại công trình. Vật liệu thép để lắp dựng nhà tiền chế có thể được sản xuất đồng bộ rồi sau đó bắt đầu tiến hành xây dựng tại công trường trong thời gian ngắn.

>Xem thêm: khẩu độ trong xây dựng

Ưu điểm của nhà tiền chế

Nhà tiền chế hiện nay đang có xu hướng dần phát triển và sử dụng do rất hữu dụng và ưu điểm sau:

 • Thời gian thi công ngắn
 • Có khả năng chịu lực tốt, ít biện biến dạng
 • Mở quy mô lớn khá đơn giản
 • Không cần đòi hỏi về tay nghề cao
 • Tính kín, không thấm nước
 • Tiết kiệm nhân công xây dựng
 • Chi phí thực thi thấp hơn so với nhà thông thường

Đối với những công trình đòi hỏi độ bền cao như: Nhà cao tầng, nhà xưởng, bệnh viện, trường học, sân bay,… thì nhà tiền chế rất thích hợp ứng dụng lớn trong thực tế.

Tại vì sao đa số ngày nay nhà tiền chế được rất nhiều công ty, dự án lựa chọn để làm nhà xưởng, bệnh viện, trường học,… Bởi đây được đánh giá là hệ thống nhà cực kỳ linh hoạt trong quá trình lắp dựng, đáp ứng được mọi nhu cầu cho công trình doanh nghiệp.

Hạn chế của nhà tiền chế

nha-tien-che-la-gi-7

Bên cạnh những ưu điểm rất lớn, nhà tiền chế cũng có những hạn chế trong việc sử dụng

Nhà tiền chế phải đối mặt với sự ăn mòn và rỉ sét của khung thép Cụ thể, hạn chế đầu tiên phải kể đến đó là khả năng chống cháy rất thấp. Thép sẽ bị dẻo khi được đổ ở nhiệt độ 500-600 độ C, từ đó làm giảm độ bền của công trình và khiến công trình dễ bị sập.

Để khắc phục tình trạng này, hiện nay vật liệu chống cháy hiệu quả được sử dụng nhiều trong các công trình nhà tiền chế. Để bảo vệ công trình được lâu dài thì khung thép cần phải được đúc sẵn. Nó thường được sơn bên ngoài. Mục đích là bảo vệ và làm đẹp công trình.

>Xem thêm: tổng thầu epc bình dương

Có những loại nhà tiền chế nào?

Nhà xây dựng dân dụng tiền chế: Là loại nhà dùng làm nhà ở, mẫu mã đa dạng và giá thành tương đối thấp. Ngoài ra, quá trình thi công loại nhà này khá nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Nhà tiền chế công nghiệp bao gồm: nhà kho, nhà xưởng, v.v.

Nhà tiền chế thương mại: Là cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện ích, siêu thị, trung tâm thương mại,…

Nhà tiền chế quân đội: Loại nhà này dùng làm doanh trại phục vụ bộ đội, nhà nước

Một vài thông số kỹ thuật của nhà tiền chế

nha-tien-che-la-gi-8

Chiều cao: Chiều cao của nhà tiền chế được tính dựa trên khoảng cách từ móng nhà đến giao điểm của mái tôn và tường.

Chiều dài: Chiều dài được tính dựa trên khoảng cách giữa hai mép tường đối nhau.

Chiều rộng: Với chiều rộng sẽ được tính từ chiều dài của bức tường bên này đến chiều dài của bức tường bên kia.

Độ dốc của mái: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng của nhà tiền chế, vì mái là nơi chịu áp lực mưa trực tiếp.

Bước cột: là khoảng cách giữa hai cột thép.Tùy theo diện tích và mục đích sử dụng của ngôi nhà mà gia chủ lựa chọn các loại cột nhanh hay mỏng.

Vì vậy, chủ đầu tư và đơn vị thi công phải lựa chọn tỷ lệ hợp lý để đảm bảo nước mưa không đọng lại trên mái. Thông thường con số này sẽ được chọn thích hợp là 15%.

>Chi tiết: tổng thầu xây dựng

KẾT LUẬN

Với chi phí rẻ, nhà tiền chế giá sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn nhằm giúp giảm chi phí đáng kể. Dù sử dụng các vật liệu giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng như tông cách âm, cách nhiệt, nền và tường sử dụng xi măng nhẹ nên chi phí xây nhà lắp ghép tiết kiệm hơn hẳn nhà truyền thống.

Trên đây là thông tin về nhà tiền chế mà tổng thầu xây dựng đã tổng hợp lại. Đến đây bạn có thể hình dung được kiểu nhà tiền chế là gì rồi chứ? Đây là loại hình nhà chú trọng, đề cao sự sáng tạo, đơn giản. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến việc thiết kế mẫu nhà độc đáo cho riêng mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết này. Nếu như các bạn còn có thắc mắc hay có đóng góp gì thì có thể liên hệ với chúng tôi qua các phương thức sau:

 • Địa chỉ: Số 232 Trần Ngọc Lên, Kp3, P.Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Hotline: 0838.613.663
 • Email: tongthauxaydungbgroup@gmail.com
 • Website: tongthauxaydung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *