QS là gì là gì? Kinh nghiệm để trở thành QS chuyên nghiệp

QS là gì? hiện đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong lĩnh vực thi công công trình. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ ngành nghề vị trí của một bộ phận trong các dự án xây dựng. Công việc của một QS cụ thể là gì? Làm sao để trở thành một người làm QS thành công? Những câu hỏi này sẽ được BGROUP giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

QS là gì?

QS có tên viết tắt là Quantity Surveyor, là kỹ sư dự toán phụ trách việc ước lượng, tính toán khối lượng nguyên vật liệu và số lượng nhân công cần thiết phải thuê cho một dự án xây dựng. Mục tiêu của các QS là tìm kiếm vật liệu có chi phí thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho công trình.

Dựa vào bảng khối lượng của QS màchủ đầu tư có thể dựa vào đó để ước tính chi phí phát sinh khi thực hiện dự án, tăng khả năng thành công khi làm hồ sơ chào thầu. Do đó, khi tìm hiểu QS là gì, bạn có thể thấy được họ có vai trò cực kỳ quan trọng quyết định sự duy trì và phát triển của dự án.

Công việc của một kỹ sư dự án QS là gì?

Công việc của một QS rất đa dạng và tùy thuộc vào mỗi dự án mà sẽ có công việc cụ thể khác nhau. Các QS có thể lựa chọn một trong các lĩnh vực như: tư vấn chi phí dự án, thuế, tư vấn công tác bảo trì, tư vấn sử dụng các nguồn tài trợ…

QS tại các nhà thầu thi công

 • Bóc tách khối lượng thi công qua bản vẽ thiết kế – tính toán.
 • Căn cứ theo khối tượng bóc tách rồi lập bảng dự toán thi công.
 • Lập hồ sơ và đánh giá hồ sơ dự thầu
 • Lập và theo dõi hợp đồng với các nhà thầu phụ
 • Lập bảng theo dõi các định mức tiêu hao vật tư.
 • Theo dõi quá trình thi công để đảm bảo chất lượng của công trình.
 • Phối hợp với bộ phận tư vấn giám sát và ban quản lý về hồ sơ khối lượng.
 • Quản lý chi phí đầu tư xây dựng và đơn giá vật liệu
 • Khảo sát, thu thập giá thị trường của đơn vị thầu phụ thi công.
 • Phối hợp với các bộ phận liên quan để thanh quyết toán công trình.

qs-la-gi-3

QS tại ban quản lý các dự án

 • Kiểm tra hồ sơ dự toán và đánh giá vật liệu
 • Quản lý đơn giá, tổng chi phí dự toán công trình.
 • Cung cấp thông tin về những đầu mục khối lượng dự toán, chủng loại thiết bị,… để tiến hành mời thầu.
 • Xác nhận những công tác đã phát sinh trong giai đoạn thi công.
 • Đưa ra ý kiến đánh giá về khối lượng, chất lượng thi công
 • Đánh giá các khoản phát sinh ngoài dự toán
 • Phối hợp với bộ phận kế toán để cập nhật phát sinh vào tổng dự toán.
 • Kiểm tra khối

Yêu cầu để trở thành kỹ sư QS là gì?

Để trở thành một kỹ sư QS chuyên nghiệp bạn cần trau dồi các kỹ năng sau đây:

Yêu cầu chuyên môn

Để trở thành một kỹ sư dự toán bạn cần tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế xây dựng và đẵ biệt phải biết những kiến thức chuyên môn về lập dự toán các công trình xây dựng, kỹ năng đọc, hiểu các bản vẽ kiến trúc, kết cấu…

Kỹ năng giao tiếp – làm việc nhóm

Kỹ sư QS thường xuyên phải tiếp xúc với các đồng nghiệp, chủ đầu tư nê kỹ năng giao tiếp tốt là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết giúp quá trình đàm phán, thuyết phục chủ đầu tư dễ dàng hơn.

Có tinh thần trách nhiệm cao

Tính cách cẩn trọng, trách nhiệm cao là một trong những yêu cầu cần thiết để trở thành kỹ sư dự đoán. Chỉ cần bạn thiếu cẩn trọng dẫn đến sai sót có thể phá hỏng toàn bộ công trình.

Khả năng sử dụng ngoại ngữ

Kĩ năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn thuận tiện trong việc giao tiếp với đối tác nước ngoài, hỗ trợ trong việc đọc hiểu hợp đồng, tài liệu quốc tế.

Kinh nghiệm của một kỹ sư dự toán chuyên nghiệp

qs-la-gi-2

Về sức khỏe

Kỹ sư thường phải tham gia các buổi họp mặt với đối tác để chia sẻ công việc, tạo mối quan hệ. Do đó, những người làm QS cần giữ sức khỏe thật tốt, hạn chế những thói quen xấu như rượu chè, thức khuya, ngủ nghỉ khoa học để không làm ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

Về chuyên môn

Bất cứ lĩnh vực ngành nghề nào cũng vậy, bạn không bổ sung thêm kiến thức mới thì rất dễ bị tụt lại so với thời đại. Do đó hãy cập nhật kiến thức bằng cách tìm các tài liệu để trau dồi thêm khả năng chuyên môn

Về định hướng

Sau khi đã hoàn thành xong 1 dự án thì hãy để ý các cơ hội xung quanh mình đến từ nhà thầu chính, thầu phụ,… vì họ đều có cơ hội cho bạn và cố gắng hoàn thành hết những nhiệm vụ của bản thân.

Về mức thu nhập

Với những người làm QS mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm nên thu nhập vẫn còn hạn chế. Do đó, bạn có thể chủ động tìm thêm các công việc khác để tăng thu nhạp bản thân.

Về quan hệ với đồng nghiệp

Giữ quan hệ tốt với các đồng nghiệp để giúp đỡ nhau trong quá trình thi công và hơn hết là hoàn thành thật tốt các công việc của bản thân.

Công việc hàng ngày

Nắm chắc hồ sơ để có đầy đủ kiến thức xử lý được các tình huống bất ngờ xảy ra. Chú ý giữ an toàn lao động cho mình và đảm bảo tuyệt đối kiểm tra, nhắc nhở tổ đội nhân công trong quá trình xây dựng. Quan trọng là hãy cố gắng làm việc có tránh nhiệm và hoàn thành thật tốt công việc của mình.

Tiềm năng phát triển đối với nghề QS

Ngày nay lĩnh vực xây dựng cũng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ hơn trước mang lại rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Đặc biệt với những bạn trẻ ham học, hỏi cầu tiến trong công việc chắc chắn sẽ tạo được nhiều thành công.

Trong ngành xây dựng, các ứng viên có thể lựa chọn làm việc trong ban quản lý dự án hoặc làm việc tại các nhà thầu thi công nên cơ hội việc làm rất rộng mở và đa dạng. Bên cạnh đso, nhu cầu tuyển dụng lớn cùng với đó là chế độ lương, thưởng hấp dẫn là điểm thu hút ứng viên của nghề QS.

Hy vọng với những thông tin của nhà thầu xây dựng về QS là gì trong bài viết trên đây, bạn có thể biết rõ hơn về lĩnh vực ngành nghề đang HOT này và kéo theo đó là kĩ năng cần có để trở thành một QS chuyên nghiệp trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *