Tổng hợp quy định về khoảng lùi trong xây dựng

Trong quá trình thi công xây dựng đòi hỏi mỗi cá nhân hay đơn vị phải nắm rõ được khoảng lùi xây dựng là gì? Vậy bạn có biết những tất tần tật những quy định về khoảng lùi trong xây dựng? Nếu còn khá bối rối về những thông tin này, thì bài viết dưới đây của nhà thầu xây dựng Bgroup sẽ thay bạn tìm hiểu thật kĩ các thông tin về tiêu chuẩn khoảng lùi cũng như giấy cấp phép khoảng lùi trong xây dựng,

Khoảng lùi xây dựng là gì?

quy-dinh-khoang-lui-xay-dung-2

Khoảng lùi xây dựng là khoảng cách giữa chỉ giới xây dựng và đường đỏ. Thông thường khoảng cách của chỉ giới đường đỏ hay lộ giới sẽ rộng hơn chỉ giới xây dựng.

Trong quá trình xây dựng sẽ có một số phần nhô ra ngoài phạm vi lộ giới nên sẽ có lúc đường chỉ giới có khoảng cách lớn hơn so với chỉ giới đỏ.

 • Chỉ giới đường đỏ hay lộ giới chính là ranh giới đã xác định trên bản đồ quy hoạch nhằm phân chia phân đất xây dựng và phần đất giao thông. Trong phạm vi đô thị thì lộ giới là phần lòng đường và phần bó vỉa hè và vỉa hè.
 • Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng hỗn hợp giữa công trình nhà ở, dịch vụ…Chỉ giới xây dựng sẽ trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát với đường ranh giới. Khoảng lùi công trình chính là khoảng cách của lộ giới và chỉ giới xây dựng nếu phải xây lùi lại theo quy định quy hoạch.

Quy định về khoảng lùi trong xây dựng

Dưới đây là tổng hợp quy định về khoảng lùi trong xây dựng đối với 3 địa điểm điển hình:

Quy định về khoảng lùi trong xây dựng ở đô thị

Khoảng lùi xây dựng tại đô thị phụ thuộc vào chiều cao của công trình, chiều rộng phần lộ giới… Mức quy định về khoảng lùi trong xây dựng được Bộ xây dựng quy định như sau:

 • Công trình có chiều cao dưới 22m, lộ giới rộng từ 19-dưới 22m thì khoảng lùi bằng 0.
 • Nếu tính từ vỉa hè đến đầu công trình với chiều cao là 25m thì quy định về khoảng lùi trong xây dựng 3.
 • Công tình có chiều cao cao >28m thì khoảng lùi là 6m
 • Chiều cao là 25m, lộ giới rộng >22m thì khoảng lùi xây bằng 0.

Quy định về khoảng lùi trong xây dựng ở nông thôn

Ở mỗi vùng khác nhau thì quy định về khoảng lùi trong xây dựng sẽ khác nhau, tại nông thôn có những quy định về khoảng lùi tùy vào yếu tố vị trí của ngôi nhà đó.

 • Nhà ở kết hợp với hoạt động sản xuất nông nghiệp, có quy định là 2m.
 • Công trình nhà ở thuộc địa phận trung tâm của xã, có khoảng lùi là 1,5m
 • Khu nhà ở của điểm dân cư sẽ có quy định về khoảng lùi trong xây dựng là 2m

Tại một số công trình khác

quy-dinh-khoang-lui-xay-dung-3

Quy định về khoảng lùi trong xây dựng nhằm bảo đảm diện tích các khu vực liền kề đó và đảm bảo an toàn cho công trình khi đưa vào sử dụng.

Các công trình xây dựng kinh doanh, diện tích đất xây dựng >= 3000m2 thì cần có những cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng thì mới được tiến hành.

Đối với công trình < 3000m2 thì cần tính toán cụ thể phải đảm bảo tối đa yêu cầu về diện tích bãi đỗ xe hay khoảng cách giữa nhà ở liền kề.

Cách tính khoảng lùi trong xây dựng

Theo quy định về khoảng lùi trong xây dựng thì diện tích khoảng lùi cần phải tuân theo những tiêu chuẩn và quy định như sau:

 • Đối với chiều cao <19m, lộ giới <19 m thì không cần chừa ra khoảng lùi, có thể xây sát vỉa hè.
 • Công trình cao 22m và lộ giới <19m thì phải xây lùi công trình vào 3m tính từ vỉa hè.
 • Công trình có chiều cao >28m cần phải lùi vào 6m, quy định về khoảng lùi trong xây dựng cho thấy nhà xây càng cao thì diện tích công trình càng bị thu hẹp và cần lùi vào sâu hơn.
 • Trường hợp lộ giới đường khoảng từ 19m đến <22m, công trình có chiều cao <22m, không cần chừa khoảng lùi. Nếu như công trình cao 25m cần lùi vào 3m, còn cao từ 28 m trở lên cần lùi sâu hơn 6m.
 • Đối với đường lộ giới từ >=22m, công trình cao 25m thì không phải chừa lại khoảng lùi. Nếu như công trình từ >=28 m đổ lên thì cần lùi vào trong 6 m.

Tìm hiểu về cấp phép khoảng lùi trong xây dựng

Mỗi công trình xây dựng muốn được có giấy cấp phép thì đều phải qua kiểm duyệt và sự đồng ý của bộ phận nhà nước có thẩm quyền. Dưới đây là một số quy định về giấy cấp phép khoảng lùi trong xây dựng.

Quy định cấp phép khoảng lùi xây dựng

Để nhận cơ quan thẩm quyền phê duyệt giấy cấp phép khoảng lùi trong xây dựng thì công trình đảm bảo phải đáp ứng đầy đủ các quy định sau đây:

 • Công trình xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết trong việc xây nhà nằm trong đô thị.
 • Công trình xây dựng nằm tại các khu phố đã ổn định
 • Công trình xây dựng đã đăng ký ban đầu theo quy hoạch về sử dụng đất.
 • Công trình đảm bảo sự an toàn đối với môi trường và cảnh quan đô thị.

Để đảm bảo an toàn cho các công trình xây dựng nhà dân dụng hay công trình công nghiệp thì đòi hỏi mỗi người cần tuân thủ các quy định về khoảng lùi trong xây dựng để tránh những sự cố không mong muốn .

Cấp phép khoảng lùi trong xây dựng

Để nhận được giấy cấp phép xây dựng yêu cầu mỗi đơn vị cần tìm hiểu và đến những cơ quan chức nâng phù hợp với công trình xây dựng của mình.

 • Công trình lớn xây dựng tại tỉnh, thành phố hoặc công trình tôn giáo, văn hóa, lịch sử… hay công trình thuộc quản lý mà Chính phủ quy định thì sẽ là cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
 • Công trình xây dựng thuộc phạm vi đô thị, trung tâm xã hay địa giới hành sẽ do Uỷ ban nhân dân cấp huyện cấp phép.
 • Công trình nhà ở riêng thuộc quản lý hành chính của xã thì sẽ được Uỷ ban nhân dân xã cấp phép thi công.

>> Xem thêm: Ép cọc neo là gì?

Kết

Tổng thầu epc BGROUP đã cung cấp những thông tin quy định về khoảng lùi trong xây dựng để giúp quá trình thi công của bạn diễn ra suôn sẻ. Để tìm hiểu thêm nhiều bài viết mới về thi công xây dựng thì hãy truy cập ngay vào website tongthauxaydung.com của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *