Các biện pháp thi công bó vỉa? Phân loại các bó vỉa có mấy loại?

Hiện nay trong quá trình thi công tại các tuyến đường giao thông hay tại các vỉa hè nơi công cộng người ta đang ưu chuộng sử dụng các bó vỉa bê tông. Vậy hãy cùng tổng thầu xây dựng – BGROUP tìm hiểu xem bó vỉa bê tông là gì? Các biện pháp thi công bó vỉa ra sao và chúng có ưu nhược điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bó vỉa bê tông là gì?

Bó vía bê tông được hiểu như là một khối hình bê tông được đúc kết thành một khuôn mẫu đã được thiết kế từ trước đó. hiện nay bó vía bê tông được sử dụng rất rộng rãi để chuyển hướng giữa các tuyến đường, các dải phân cách làn giao thông hay trong các khu công nghiệp tạo ra các đường khác nhau.

Bó vía bê tông được sử phổ biến trên các tuyến đường nếu muốn chia ngăn cách giữ người đi bộ và người điều khiển giao thông, phân chia các vỉa hè và các làn đường hay thậm chí phân định giữa các chậu hoa với những khu vực khác.

thi-cong-bo-via-be-tong-6

Phân loại bó vỉa bê tông.

Bó vía bê tông thì có rất nhiều loại, được quy định dựa theo mục đích và cách thức sử dụng,kích thước và những quy chuẩn trong quá trình hoạt động xây dựng, chúng ta thường thấy nhất 4 loại sau đây:

Bó vía dạng thẳng: mục đích sử dụng là dùng để giúp một phần nào cho những người khuyết tật di chuyển một cách dễ dàng, các bề mặt được đan rãnh với nhau, nâng cao ma sát…

Bó vía dạng đứng: thường được dùng tại các vỉa hè hay ngoài sân mục đích để hạn chế qua lại của các phương tiện, chỉ có thể cho phượng tiện qua một số trường hợp đặc biệt có sự đan rãnh, được đúc rời hoặc liền.

Bó vía vát: loại bó này có sự đan rãnh, đúc liền hoặc rời để cho các phương tiện di chuyển qua lại một cách dễ dàng.

Bó vỉa phân cách các làn đường: được dùng tạ các tuyến đường có chiều cao khoảng 25-30cm để cho các phương tiện không thông qua đi lại được.

>>Xem thêm: bản vẽ shop drawing ốp lát

Biện pháp thi công bó vỉa.

Ngày nay thì các tuyến đường đã được mở ra rộng rãi, các đô thị thì cũng đã xây dựng nhiều, nhu cầu xây dựng tại cơ sở hạ tầng ngày càng tăng dẫn đến số lượng bó vỉa được sử dụng nhiều hơn. Thế nên thi công bó vỉa cũng được quan tâm nhiều hơn trước.

Hiện nay tại các công trường thi công biện pháp thi công bó vỉa được sử dụng qua 3 hình thức sau:

Thi công bó vỉa đúc sẵn

thi-cong-bo-via-be-tong-7

Bó vỉa đúc sẵn là một sản phẩm đồng nhất, chất lượng tốt, có các hệ thống kiểm định và giám sát nghiệm ngặt

Ưu điểm khi sử dụng bó vía đúc sẵn: trong quá trình thi công các đơn vị có thể chủ động thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống mà không cần phải lo lắng đến vấn đề gì về thời tiết.

Nhược điểm khi sử dụng bó vỉa đúng sẵn: Vì đây là sản phẩm thương hiệu được sử dụng rộng rãi nên chí phí đắt đỏ trong quá trình vận chuyển, bất lợi khi thi công bó vỉa này tại các khu vực hẹp , địa hình hiểm trở đòi hỏi các thi công cần có sự tính toán chính xác để tránh sự va lệch.

>>Tham khảo thêm: tổng thầu epc

Thi công bó vỉa bằng máy rải

thi-cong-bo-via-be-tong-9

Ưu điểm thi công khi sử dụng bó vỉa bằng máy rải: Sản phẩm này sẽ giúp bạn thời gian thi công sẽ giảm xuống, làm việc nhanh và hiệu quả có thể lên đến mấy trăm mét trong mỗi ca thi công. Chi phí giá rẻ lại có tính cạnh tranh cao.

Nhược điểm khi sử dụng bó vỉa máy rải:

  • Thường sản phẩm này sẽ được sử dụng và lưu hành tại các công ty dự án lớn, cần phải có tay nghè thi công cao và sử dụng các thiết bi máy móc tiên tiến
  • Bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu khi trong quá trình thi công. Bề mặt có tính thẩm mỹ cao nên mất khá nhiều chi phí để thi công xử lý bề mặt và nơi tiếp giáp.
  •  Bắt buộc sử dụng vê tông thương phẩm.

>>Xem thêm: tổng thầu xây dựng

Thi công bó vỉa kiểu thủ công

Ưu điểm của bó vỉa kiểu thủ công: Tại các công trình thì quá trình thực hiện thi công đối với sản phẩm này tương đối rẻ, có độ bóng rẻ, đẹp, chất lượng thì lại quá tốt đáp ứng được tốt nhất của yêu cầu hoàn thiện

Yêu cầu kĩ thuật với bó vỉa bê tông

thi-cong-bo-via-be-tong-10

Bó vía bê tông phải thiết kế theo tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn TCVN 4506:2012 (nước cho bê tông và vữa sản xuất)

Tiêu chuẩn TCVN 3118:1993 (cường độ nén bê tông)

Tiêu chuẩn TCVN 1770:1986 (chất lượng cát)

Tiêu chuẩn TCVN 3105:1993 (chế tạo và bảo dưỡng mẫu thử)

Nguyên tắc kiểm nghiệm:

Bó vỉa bê tông được xác định bằng phương pháp nén trên bệ máy . Lực bền nén của bê tông bó viar giới hạn trong khoảng 70-75 kN và được duy trì ít nhất trong 7 phút mà viên bê tông bó vỉa không bị phá hủy.
Khi nén, sản phẩm bó vỉa bê tông được lắp đặt để tiếp xúc chặt chẽ với sàn máy nén và giữ cố định theo phương ngang, lực nén sản phẩm bê tông bó vỉa phải đặt tại điểm giữa của mặt trên.

KẾT LUẬN

Trên đây là tất cả những gì chúng tôi cung cấp thông tin cho các bạn về biện pháp thi công bó vỉa được tổng hợp lại từ tổng thầu xây dựng BGROUP. Nếu các bạn ai có thắc mắc gì đến vấn đề trên thì có thể liên hệ với chúng tôi qua các hình thức liên hệ sau đây:

  • Địa chỉ: Số 232 Trần Ngọc Lên, Kp3, P.Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Hotline: 0838.613.663
  • Email: tongthauxaydungbgroup@gmail.com
  • Website: tongthauxaydung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *