Các biện pháp mạch ngừng thi công diễn ra như thế nào?

Trong công trình thi công xây dựng, có một thuật ngữ mà dân xây dựng hay sử dụng, đó là mạch ngừng. Vậy bạn đã biết thi công mạch ngừng là gì chưa? Và nó hoạt dộng như thế nào? Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về mạch ngừng thi công. Nào cùng tìm hiểu nhé.

Mạch ngừng là gì?

Ta có thể hiểu mạch ngừng thi công  là một đoạn mạch đã bị gián đoạn trong quá trình thi công và được đặt một số vị trí xác định. Ở vị trí này quá trình thi công đổ bê tông trước đó phải được đông cứng thì mới tiến hành đổ tiếp bê tông sau.

Trong thi công xây dựng mạch ngừng có vai trò làm giảm yếu kết cấu của bê tông cốt thép. Thế nên kích thước của mạch ngừng phải được tối ưu nhất có thể: chiều dài của mạch phải ngắn,ít bị gấp khúc giữ được độ thẳng và vuông góp với mặt kết cấu để diện tích mặt là ngắn nhất có thể.

Xem thêm: biện pháp thi công bó vỉa

Nguồn gốc mạch ngừng

mach-ngung-thi-cong-8

Khi phần bê tông này đã đổ từ trước đó và khối bê tông này đang trong giai đoạn hình thành ninh kết và đóng rắn thì không thể cho tiếp bê tông mới vào, vì nếu cho bê tông mới vào sẽ làm vỡ các mối liên kết vừa mới hoàn thành trong vữa.

Cần phải cho bê tông cũ nằm ổn định trong khuôn bê tông cho đến khi nào bê tông ninh kết và đóng rắn thì mới đúng chuẩn, rồi hẳn đổ tiếp bê tông mới vào. Từ đó sẽ hình thành nên mạch ngừng tại vị trí thi công này.

Mạch ngừng có ảnh hưởng rất lớn đến tính toàn khối của bê tông vì thế để tốt nhất thì nên thi công liên tục để mạch không được ngừng. Bắt buộc phải để ví trí của nó trong giới hạn trong miền nội lực nhỏ hoặc nội lực không gây nguy hiểm đến kết cấu của tiết diện mạch ngừng. Để khắc phục được này do mach jnguwfng gây ra thì tại vị trí mạch cần bổ trợ thêm cốt thép gia tăng mạch ngừng.

Quá trình bê tông toàn khối trường hợp xảy ra có để mạch ngừng sẽ tạo ra các đợt thi công và các phân đoạn bê tông.

Kết cấu bê tông cốt thép toàn khối là vị trí giảm yếu của mạch ngừng . Thế nên kích thước của mạch ngừng phải đảm bảo giảm đến mức tối đa chiều dài mạch ngừng là ngắn nhất, mạch ngừng càng vuông thẳng, ít bị nhăn gấp khúc càng tốt, mặt của mạch ngừng phải luôn thẳng góc tại các trục kết cấu để phần chiếm diện tích bề mặt mạch ngừng là nhỏ nhất có thể để tối ưu tiêu chuẩn của cốt thép bê tông.

mach-ngung-thi-cong-5

Biện pháp thi công mạch ngừng chuẩn kỹ thuật

Thời gian ngừng

 • Mạch ngừng là lớp phân cách giữa bê tông mới và bê tông cũ. Trong quá trình thi công hai lớp bê tông này có cường độ khác nhau.
 • Nếu thời gian dừng lại của bê tông cũ quá lâu mới cho tiếp bê tông mới vào thì sẽ giảm độ bám dính của nó. Còn ngược lại thời gian bê tông cũ tiếp xúc với bê tông thứ hai một cách nhanh chóng thì sẽ gây ra hiện tượng nứt mẻ do các cốt thép gây ra.
 • Thời gian thích hợp giao động trong khoảng từ 20-24h lúc này bê tông sẽ đạt được cường độ tối thiểu.

Vị trí mạch ngừng:

 • Vị trí tạo mạch ngừng phải đúng theo yêu cầu phải luôn thẳng vuông góc với phương truyền lực
 • Đối với mạch đứng: phải có khuôn tạo mạch
 • Đối với mạch nằm ngang: nen đặt vị trí thấp hơn so với đầu mút khoảng từ 3-5cm
 • Mạch ngừng phải được đặt tại các vị trí thay đổi chịu lực, có nội lực nhỏ, tại nơi kết cấu có tiết diện thay đổi đột ngột.

mach-ngung-thi-cong-7

>Tham khảo: tổng thầu epc

Nguyên tắc để mạch ngừng:

 • Phải đục nhẹ bỏ hết phần bê tông xốp trước khi đổ
 • Dùng nước rửa sạch mạch ngừng, đổ nước xi măng lên vị trí mạch ngừng
 • Đổ 1 lớp bê tông đá nhỏ ở khu vực mạch ngừng, có thể làm thêm lưới thép.

Xử lý mạch ngừng khi đổ bê tông

Khi đổ bê tông, mạch ngừng cần được xử lý cẩn thận để tránh việc bê tông cũ với bê tông mới không dính lại với nhau hay bị sứt mẻ bê tông. Thường thì các đơn vị thi công sẽ sử dụng các biện pháp sau đây:

 • Vệ sinh sạch sẽ bê tông cũ rồi hẳn đổ bê tông mới.
 • Sử dụng các vật liệu có chất dính để gia cố mạch ngừng.
 • Đặt trước lưới thép tại mạch ngừng khi thi công.

KẾT LUẬN

Tóm lại trên đây là tất cả thông tin mà tổng thầu – BGROUP tổng hợp lại thành một nội dung để cho các bạn hiểu rõ về biện pháp mạch ngừng thi công giúp cho bạn hoàn thiện quá trình thi công một cách dễ dàng và hiệu quả. Nếu các bạn có ý kiến thắc mắc gì thì có thể hỏi để bên mình tư vấn và nói rõ hơn sẽ mang lại những kiến thức hữu ích để ứng dụng vào thực tế công trình. Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

 • Địa chỉ: Số 232 Trần Ngọc Lên, Kp3, P.Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Hotline: 0838.613.663
 • Email: tongthauxaydungbgroup@gmail.com
 • Website: tongthauxaydung.com

>Xem thêm: tổng thầu xây dựng uy tín giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *