Tổng hợp các biện pháp thi công cầu thang bộ

Cầu thang bộ là phần liên kết không thể thiếu giữa các tầng nhà trong công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Để đảm bảo tính an toàn và đem lại kết cấu vững chắc cho tổng thể công trình đòi hỏi kỹ sư phải nắm rõ các biện pháp thi công cầu thang bộ. Bài viết dưới đây, BGROUP xin tổng hợp các biện pháp thi công cầu thang bộ đúng chuẩn mà bạn không nên bỏ qua.

bien-phap-thi-cong-cau-thang-bo-1

Tìm hiểu biện pháp thi công cầu thang bộ

Thi công cầu thang bộ bao gồm các biện pháp thi công cầu thang toàn khối và lắp ghép. Các biện pháp thi công cầu thang tại BGROUP không bị hạn chế về tiêu chuẩn bởi quy trình thiết kế đều được thực hiện ngay tại chỗ.

 • Thi công cầu thang bộ toàn khối được phân theo kết cấu bản và bản dầm và thường áp dụng cho các công trình đơn chiếc. Loại thi công cầu thanh này có đa dạng mẫu mã và kích cỡ khác nhau nhưng số lượng cầu thang giống nhau lại không nhiều.
 • Thi công cầu thang lắp ghép có các bộ phận cấu kiện được đúc sẵn ở nơi sản xuất và đem đến lắp ráp tại công trình. Biện pháp thi công cầu thang bộ lắp ghép thường nhanh, tiết kiệm chi phí và công sức sức lao động. Tuy nhiên loại cầu thang này có kiểu dáng khá đơn giản nên thích hợp áp dụng cho công trình kiến trúc đã được điển hóa để xây dựng hàng loạt.

Biện pháp thi công cầu thang bộ toàn khối

bien-phap-thi-cong-cau-thang-bo-2

Thi công cầu thang bộ toàn khối bao gồm 2 loại chính là vế thang kiểu bản có dầm cốn chịu lực và vế thang kiểu bản chịu lực

Vế thang kiểu bản chịu lực

 • Loại này có kết cấu bản bê tông cốt thép nằm nghiêng chịu tải trọng của vế thang
 • Bản chịu lực được kê vào dầm ngang ở hai đầu phía trên và phía dưới vế thang. Hoặc có thể làm bản nghiêng vế thang liền với bản chiếu nghỉ, chiếu tới tạo thành bản gấp khúc chịu lực không có dầm ngang (chốn dầm)
 • Loại vế thang kiểu bản chịu lực chỉ nên thiết kế cho các vế thang có chiều dài nhỏ hơn 3m chiều dày bản
 • Bê tông dày hơn loại có dầm cốn

Vế thang kiểu bản có dầm cốn chịu lực

 • Dầm cốn có kết cấu là bản nghiên kết hợp với dầm cốn chịu lực. Biện pháp thi công cầu thang bộ kiểu bản có dầm cốn có khả năng vượt được các chiều dài lớn của vế thang
 • Chiều dày bản mỏng hơn ( 50:80).
 • Dầm cốn được kê lên dầm ngang ở 2 đầu trên và dưới hoặc nối với dầm dọc kê lên tường.
 • Độ cao và độ dày của dầm cốn tùy vào vế thang.
 • Bậc thang loại kiểu bản có dầm cốn chịu lực có thể xây gạch hoặc đúc bê tông cốt thép theo hình răng cưa

Biện pháp thi công cầu thang bộ lắp ghép

Cầu thang lắp ghép có cấu kiện được đúc sẵn ở nơi sản xuất rồi đem đến lắp ráp tại công trình. Biện pháp thi công cầu thang lắp ghép có 2 mặt ưu điểm và nhược điểm bao gồm:

 • Ưu điểm: Thời gian thi công nhanh, tiết kiệm thời gian, công sức
 • Nhược điểm: Hình thức đơn giản, không phong phú, …. Vì thế không được dùng rộng rãi trong các công trình.

Loại cầu thang này thường áp dụng cho công trình kiến trúc được điển hình hóa như: Nhà ở, chung cư, trường học, bệnh viện…

Thi công cầu thang lắp ghép có 2 loại chính:

 • Cầu thang bán lắp ghép
 • Cầu thang lắp ghép hoàn toàn

Cầu thang bán lắp ghép

Bộ phận lắp ghép là các bậc thang làm sẵn với nhiều dạng như bản chữ nhật, chữ L, bậc tam giác và có chất liệu từ gỗ, sắt, thép, đá,…

Hình thức thi công này khá đơn giản, nhưng mức độ công nghiệp hóa còn thấp.

Cầu thang lắp ghép hoàn toàn

Loại này được phân chia theo cấu kiện gồm lắp ghép cấu kiện nhỏ, trung bình và lớn.

 • Lắp ghép cấu kiện nhỏ: Gồm các cấu kiện bậc thang, dầm cốn, dầm đỡ chiếu nghỉ, chiếu tới.
 • Lắp ghép cấu kiện trung bình: Vế thang chia nhỏ thành các dải có chiều rộng 30:60 cm. Bên trong có thể đúc rỗng các cấu kiện để tiết kiệm thời gian và giảm trọng lượng.
 • Lắp ghép cấu kiện lớn: Để giảm bớt trọng lượng và đúc rỗng cấu kiện. Ngoài ra có thể đúc liền với chiếu nghỉ và chiếu tới tạo thành hai đầu gối thẳng vào tường chịu lực.

Biện pháp thi công những mối nối của cầu thang bộ

Khi thực hiện biện pháp thi công lắp ghép cần chú ý chi tiết mối nối. Mối nối nhỏ thường để một bên có lớp thép chờ sẵn và có lỗ chờ để 2 bên có thể lắp ghép vào nhau rồi chèn đẩy vữa xi măng cát mác 100.

Trong quá trình thực hiện lắp ghép thì hàn nối thép với nhau rồi đổ bê tông đá nhỏ mác 200 chặt kín làm ngay tắp lự khối cấu kiện. Bạn cần để ý râu thép chờ, lỗ chờ để đổ bê tông thật chuẩn xác.

Bên cạnh đó, cũng cần để ý bề mặt tiếp xúc của cấu kiện và trét bê tông đá nhỏ để bề mặt được êm và chắc chắn hơn. Lưu ý vệ sinh sạch sẽ trước khi để bê tông hay chèn vữa xi măng.

Quá trình thiết kế thi công cầu thang bộ đòi hỏi phải thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo kết cấu vững chắc và an toàn trong quá trình sử dụng.

>> Xem thêm: gói thầu là gì?

Liên hệ công ty thiết kế thi công xây dựng BGROUP

bien-phap-thi-cong-cau-thang-bo-3

Tổng thầu epc BGROUP tự hào là đơn vị thiết kế thi công các dự án công trình lớn nhỏ từ nhà ở, nhà xưởng, đến các công trình công nghiệp lớn tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, HCM… Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, chúng tôi tự tin đem lại những công trình hoàn mỹ nhất đáp ứng yếu tố thẩm mỹ và cả chất lượng tuyệt đối.

Hy vọng với sự tận tâm, uy tín và sáng tạo vượt bậc sẽ đem lại những dự án thành công làm hài lòng quý khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được khảo sát và tư vấn nhanh nhất từ đội ngũ nhận viên nhà thầu xây dựng BGROUP:

TỔNG THẦU XÂY DỰNG BGROUP

 • Địa chỉ: Số 232 Trần Ngọc Liên, Kp3, P.Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Hotline: 0838.613.663
 • Email: tongthauxaydungbgroup@gmail.com
 • Website: tongthauxaydung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *