Thi công cốp pha dầm sàn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Cốp pha dầm sàn là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết kỹ thuật thi công loại này, từ khâu thiết kế đến bắt tay các bước công việc đều phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau. được tuân thủ nghiêm ngặt và mang lại hiệu quả tối đa.

THI CÔNG CỐP PHA DẦM SÀN LÀ GÌ?

Cốp pha dầm sàn là một yếu tố quan trọng và không thể thiếu để sản xuất khuôn đúc bê tông trong quá trình xây dựng, nó dựa trên nguyên lý tăng cứng kết hợp với kết cấu kết nối âm dương hiện đại.

Khi thi công ván khuôn dầm cần phải có sự tỉ mỉ và chuyên môn của người thợ để đảm bảo an toàn, độ bền và tránh rủi ro không mong muốn xảy ra. Để thành công một cốp pha dầm sàn thì cần đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật thì mới qua tiếp bước tếp theo.

CÁC YÊU CẦU TRONG THI CÔNG CỐP PHA DẦM SÀN ĐÚNG KỸ THUẬT

cop-pha-dam-7

  • Đảm bảo ván khuôn bản sàn không bị biến dạng trong quá trình thi công bởi các tác động bên ngoài hoặc trọng lượng của bê tông cốt thép.
  • Hình dạng và kích thước của cốp pha dầm sàn phải chính xác và chặt chẽ được bịt kín 4 góc để khi thi đổ bê tông sẽ không bị chảy ra ngoài và đầm bị lèn lên. Cây hỗ trợ phải đảm bảo quy cách và chất lượng. Cần tính toán cụ thể để phân chia các cây chống đỡ cho phù hợp, gắn chắc chắn để không bị xê dịch trong quá trình thi công.
  • Có thể sử dụng bạt hoặc ni lông cho ván khuôn trần để sản phẩm không bị mất nước xi măng trong quá trình khô. Khi đổ phải đảm bảo chống được giàn giáo và ván gỗ.
  • Công nhân đổ bê tông cần phải đổ từ từ và đổ vào cột bằng vòi, sau đó đẩy các lớp bê tông xuống và trải đều.

>>Xem thêm: hạ tầng kỹ thuật đô thị

PHƯƠNG PHÁP THI CÔNG CỐP PHA DẦM SÀN AN TOÀN

Hiện nay có rất nhiều phương pháp thi công cốp pha dầm sàn, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng cao của dầm đỡ và an toàn cho người sử dụng thì người thi công phải thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Lắp ráp giàn giáo

Sau khi đội kỹ thuật đã thiết kế xong, bước đầu tiên trong xây dựng là thiết lập giàn giáo. Đội ngũ kỹ sư giám sát và máy biến tần phải giám sát độ cao một cách chặt chẽ. và trục tim phải chính xác.

Trong giai đoạn thi công giàn giáo cần đặc biệt chú ý vì điều này liên quan trực tiếp đến an toàn và tính mạng của người lao động khi thi công. Vì vậy cần lắp đặt giàn giáo cẩn thận. Chú ý như dự định và đảm bảo an toàn tổng thể.

Bước 2: Gia công và lắp ráp cốp pha dầm sàn.

Loại bảng: Cần phải đo chiều rộng của bảng vải một cách thích hợp và không chênh lệch nhiều. Cần lưu ý rằng các thanh giằng được lắp đặt đầu tiên, sau đó đến ván sàn, và sau đó các đỉnh của cột được chà nhám. và vệ sinh lại với nhau.

Bước 3: Gia công lắp đặt cốt thép

Vật liệu cốt thép là vật liệu cốt lõi để cấu thành nên sản phẩm cột dầm sàn khi hoàn thiện. Các thanh gia cố có ảnh hưởng đến độ bền vững và an toàn trong quá trình lắp đặt. Vì vậy, các loại sắt thép cũng phải được lựa chọn kỹ càng. Loại lớn, nhỏ, mỏng hoặc phẳng cần được xem xét phù hợp với toàn bộ kết cấu.

Cốt thép phải được bố trí đúng cách theo bản vẽ thiết kế để sản phẩm không bị xẹp, dày hay mỏng. Sau khi lắp đặt xong, bạn tiến hành đưa vào ván khuôn và kiểm tra lại vị trí. Gắn các móc lại với nhau và làm sạch mọi vết gỉ hoặc bẩn trước khi đổ bê tông.

Bước 4: Lắp đặt điện nước ngầm

Trước khi đổ bê tông các bạn cần đi có sẵn đường nước và đường điện khi lắp đặt mạch nước ngầm trong lòng đất. Để có thể chịu được áp lực của bê tông trong quá trình đầm, phải sử dụng các loại ống cứng, có độ bền cao.

Đường ống dẫn nước của thiết bị ngưng tụ ngầm cũng nên có kích thước đường ống chính xác, không quá nhỏ, tránh gây tắc nghẽn và ảnh hưởng đến các dây cáp khác.

Bước 5: Bạn cần kiểm tra kỹ mọi thứ trước khi đổ bê tông

Sau khi hoàn thành 4 bước trên, bạn cần kiểm tra lại đầy đủ ván khuôn, giàn giáo và hệ thống dây điện để khắc phục hay có chỗ nào chồng chéo, gấp khúc ở các điểm giao nhau không?

Sau khi kiểm tra cẩn thận, bê tông đã trộn được đổ. Lưu ý là phải rải đều bê tông, dầm sâu để tránh bị thủng lỗ bên dưới. Có thể dùng các tấm lót dưới bê tông để chống bay hơi và giữ nước đủ ẩm, sau khi đổ 1224 giờ tùy theo điều kiện thời tiết, khu vực xung quanh để tiến hành bảo dưỡng sản phẩm bê tông đã đổ.

Sau đó làm một bài kiểm tra độ bền, lau khô ở những nơi quan trọng nhất, đánh chéo sao cho các điểm vuông vắn. Công nhân thi công có thể phun nước lên bề mặt bê tông để giữ lại một phần hơi ẩm.

>>Tham khảo: tổng thầu epc bình dương

CÁC BƯỚC THÁO DỠ CỐP PHA DẦM SÀN CHUYÊN NGHIỆP

cop-pha-dam-8

Các dầm bê tông đã đổ được bao bọc bên ngoài bằng ván khuôn để bê tông cứng lại sau một thời gian đổ và công nhân tháo ván khuôn khoảng 3 – 4 tuần sau khi đổ. Thời gian này có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào thời tiết và kết cấu bê tông.

sau khi kiểm tra nó có một số sức đề kháng. Việc xả thải không kỹ thuật có nguy cơ gây sập, đổ, yếu kết cấu và nguy hại nghiêm trọng đến tính mạng và sự an toàn của người thi công.

Có thể cần phải tháo ván khuôn ván khuôn trần. Các bước ban đầu phải được thực hiện để chống hoặc đỡ khung bằng gỗ hoặc kim loại để sản phẩm giữ được hình dạng của nó.

CẦN LƯU Ý KHI THI CÔNG CỐP PHA DẦM SÀN

cop-pha-dam-10

Trong xây dựng, việc đảm bảo an toàn cho người thi công là quan trọng nhất. Phải tuyệt đối có biện pháp bảo vệ để công nhân thi công ổn định tâm lý, yên tâm, đạt hiệu quả công việc cao.

Các thiết bị, vật liệu phục vụ thi công cần được bảo quản ở nơi có điều kiện tốt để không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Trước khi thi công phải kiểm tra thời hạn sử dụng của xi măng, sắt thép có đảm bảo yêu cầu và không bị rỉ sét hay không. … Tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng dụng cụ, máy móc, công cụ hỗ trợ trước khi thi công để đảm bảo mọi thứ đã sẵn sàng. Ngày trước khi tiến hành thi công dầm, móng, mái nhà nên lựa chọn … để tránh các yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến quá trình thi công …

Trong quá trình thi công cần đảm bảo đúng trình tự, không được lùi các bước thi công. Mọi khâu thi công phải phù hợp, không cẩu thả, không vi phạm các quy tắc chung vì có thể xảy ra rủi ro không mong muốn.

Các bước kiểm tra chất lượng và bảo dưỡng sau khi thi công cũng rất quan trọng nên chủ công trình không nên hấp tấp, thận trọng mà cần kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo độ bền và chắc chắn của dầm, cột sàn bê tông cốt thép.

Cần tính toán và sử dụng đủ số lượng nhân lực thi công để đảm bảo công việc sáng hay chiều đều hoàn thành. Tránh để khoảng cách giữa các lần đổ bê tông quá dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Khi đo đạc cũng cần xác định vị trí lắp đặt chuẩn theo thiết kế, sai số có thể cho phép nhưng không ảnh hưởng nhiều đến các vị trí khác trong toàn bộ công trình.

>>Chi tiết: tổng thầu xây dựng

TỔNG KẾT

Tóm lại, qua bài viết cốp pha dầm sàn trên của tổng thầu xây dựng được tổng hợp lại một cách chi tiết và đầy đủ sẽ giúp bạn hiểu thêm được phần nào trong quá trình thi công. Hy vọng các bạn sẽ thành công được công trình của mình một cách thuận lợi nhất. Nếu như có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với chúng tôi qua các phương thứ sau:

  • Địa chỉ: Số 232 Trần Ngọc Lên, Kp3, P.Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Hotline: 0838.613.663
  • Email: tongthauxaydungbgroup@gmail.com
  • Website: tongthauxaydung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *