Tìm hiểu thi công tiêu chuẩn bê tông khối lớn

Trong xây dựng chúng tôi có những quy định về tiêu chuẩn bê tông lớn theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Vậy tiêu chuẩn bê tông khối lớn này là gì? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Tiêu chuẩn bê tông khối lớn là gì?

tieu-chuan-be-tong-khoi-lon-99

Tiêu chuẩn về bê tông khối lớn được quy định trong TCXDVN 305: 2004 do Viện Khoa học và Công nghệ Xây dựng biên soạn, Bộ Khoa học và Công nghệ trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành theo Quyết định số 09 ngày 10/5/2004.

Tiêu chuẩn áp dụng cho việc Thi công và nghiệm thu kết cấu bê tông lớn và bê tông cốt thép từ bê tông nặng thông thường trong các công trình công nghiệp, dân dụng và thủy lợi nhằm khắc phục sửa chữa các vết nứt kết cấu do tác dụng nhiệt hóa của xi măng.

Yêu cầu tiêu chuẩn đối với thi công bê tông khối lớn

Tiêu chuẩn xây dựng kết cấu bê tông lớn phải đảm bảo bê tông có cường độ, độ đặc và độ kín nước theo yêu cầu của thiết kế và không bị nứt do tác dụng thủy nhiệt của xi măng với bê tông. Sau khi xây dựng xong, đơn vị thi công phải thực hiện các biện pháp cụ thể để thực hiện giải pháp chống nứt do thiết kế đề xuất, bao gồm: chuẩn bị vật liệu, thành phần bê tông, trộn, vận chuyển và đầm nén, đông cứng bê tông để đảm bảo kết cấu không bị nứt do tác động nhiệt hóa của xi măng khi bê tông đông cứng lại.

>>Xem thêm: quy trình thi công nhà cao tầng

Thi công bê tông khối lớn

tieu-chuan-be-tong-khoi-lon-10

Sử dụng vật liệu

Xi măng

Xi măng dùng cho bê tông lớn nên chọn các loại sau:

Xi măng pooclăng loại thường, có nhiệt độ thuỷ hoá sau 7 ngày không quá 70cal / g.

Xi măng tỏa nhiệt rất ít, sau 7 ngày sẽ bị thủy hóa nhiệt. Không quá 60 cal / g.

Xi măng nhiệt thấp thường được sử dụng cho các kết cấu có yêu cầu chống thấm và an ninh đặc biệt.

Xi măng pooclăng – pozzolan (có hàm lượng pozzolan từ 15 đến 40% khối lượng) hoặc xi măng Poolan – xỉ (có hàm lượng xỉ lò cao). 20% ¸ 70% khối lượng) Các loại xi măng này nên sử dụng cho các công trình xây dựng ở vùng ven biển tiếp xúc với nước chua

có thể dùng pozzolan dạng bột hoặc xỉ hạt lò cao nghiền mịn trộn với xi măng Poolang thường theo tỷ lệ nhất định. Xi măng pooclăng hoặc xi măng pooclăng-xỉ . Nhưng cần phải tiến hành các thí nghiệm để xác định tính năng cần thiết của hỗn hợp xi măng trong thiết kế thành phần bê tông.

Cốt liệu

Cát: Cát dùng cho bê tông lớn là cát sông hoặc cát đắp đá có mô đun kích thước không nhỏ hơn 2,2. Ngoài ra, cát phải có chất lượng đáp ứng các yêu cầu của TCVN 1770: 1986 hoặc các tiêu chuẩn khác. Các tiêu chuẩn hiện hành khác về chất lượng cát cho bê tông lớn.

Đá dăm, sỏi: Đá dăm, sỏi dùng làm bê tông lớn có Dmax không nhỏ hơn 10 và không lớn hơn 150. Kích thước Dmax của đá dăm, sỏi phải đảm bảo không quá 1/3 khoảng cách tối thiểu giữa các giàn và không lớn hơn khoảng cách từ thanh giằng biên đến thành ván khuôn. Khi bơm cấp phối bê tông trong ống bơm, Dmax của phụ tải lớn không được vượt quá 1/3 đường kính của ống bơm.

Ngoài các yêu cầu trên, đá dăm, sỏi dùng cho kết cấu bê tông lớn phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của TCVN 1771: 1987 hoặc các tiêu chuẩn hiện hành. khác nhau về chất lượng của vật liệu lớn được sử dụng cho bê tông.

Nước

Nước dùng để trộn, đông cứng và làm nguội bê tông của khối bê tông phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của TCVN 4506: 1987
hoặc các tiêu chuẩn chất lượng nước hiện hành khác cho bê tông và vữa.

Phụ gia

Các phụ gia sau đây thường dùng trong bê tông khối lớn:

 • Phụ gia khí
 • Phụ gia kìm hãm nước (phụ gia dẻo hoá)
 • Phụ gia chậm liên kết

>>Tham khảo: tổng thầu epc bình dương

Thiết kế thành phần bê tông

Các cấu kiện bê tông khối lớn được thiết kế giống như bê tông nặng thông thường. Ngoài ra, các yêu cầu sau phải được đáp ứng khi đo kích thước cấu kiện bê tông lớn:

Phải đảm bảo rằng cấu kiện bê tông được cung cấp cường độ bê tông và độ kín tương ứng với yêu cầu đo kích thước. Bê tông phải được làm từ vật liệu sẵn có tại địa phương, đáp ứng yêu cầu về tính thi công để dễ thi công và có hàm lượng xi măng thấp.

Nên chọn cỡ hạt lớn nhất có thể để giảm tiêu hao xi măng. Phải chọn cỡ hạt lớn cho từng thành phần để đảm bảo tính kinh tế khi sử dụng.

Quy trình thi công bê tông khối lớn

tieu-chuan-be-tong-khoi-lon-9

Định lượng và trộn bê tông

Việc định lượng vật liệu bằng thước đo và trộn bê tông diễn ra trong trạm trộn bằng các thiết bị đặc biệt, độ chính xác của việc cân, thời gian trộn và chu kỳ trộn được xác định theo kinh nghiệm của trạm trộn.

Vận chuyển bê tông

Bê tông được vận chuyển đến công trường bằng xe trộn, ống bơm, băng tải. Khi vận chuyển bằng đường ống bơm hoặc băng tải, cần có các biện pháp bảo vệ để tránh bê tông bị nóng lên do bức xạ mặt trời. Đối với bê tông, chờ tối đa 4 giờ, nhưng không quá lâu hơn 1,5 giờ. Cứ 0,5 giờ phải trộn lại một lần và trộn lại trước khi đổ bê tông.

Đổ và đầm bê tông

Bê tông khối được đổ và đầm theo phương pháp đối với bê tông nặng thông thường (TCVN 4453: 1995). Ngoài ra, phải đáp ứng các yêu cầu sau:
Chiều cao của các lô riêng lẻ: Một quá trình đổ bê tông liên tục không được cao quá 1,5 m. Thời gian chờ để tiếp tục đổ mẻ trên tối thiểu là 4 ngày đêm kể từ khi đổ mẻ dưới.
Chiều cao lớp đúc: chiều cao của mỗi lớp được quy định tùy theo đặc điểm của kết cấu. Và máy móc xây dựng, nhưng không được quá 50cm. Các lớp bê tông phải được đổ và đầm liên tục cho đến khi đạt được chiều cao đổ bê tông tối đa. Thời gian luân chuyển không quá 1 giờ vào mùa hè. và 2 giờ vào mùa đông, tùy thuộc vào thời tiết.
Thi công ban đêm: Vào mùa hè, đổ bê tông vào ban đêm hạn chế tốc độ tỏa nhiệt và hydrat hóa của xi măng.
Trong trường hợp kết cấu bằng bê tông lăn, chiều cao lớp bê tông do khách hàng xác định dựa trên đặc tính của máy đầm lăn sau quá trình thi công. Xử lý bề mặt bê tông trong đợt trước: Bề mặt bê tông của từng đợt phải được bảo quản để tránh các tác động cơ học (như đi lại, kéo thiết bị, va đập …).v …) và tránh làm nhiễm bẩn bề mặt bê tông (ví dụ như vật liệu rơi vãi, rác, dầu mỡ, v.v.). Trước khi đổ đợt sau phải đánh nhám, rửa sạch, tưới nước + láng xi măng. Xử lý bề mặt bê tông, tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất chất kết dính.

Bảo dưỡng bê tông

Việc tưới nước được thực hiện theo yêu cầu của TCVN 5592: 1991. Việc tưới phải đảm bảo yêu cầu thoát nhiệt nhanh từ khối bê tông, do đó phải thiết kế chu trình tưới sao cho bề mặt bê tông luôn ẩm ướt. Nhiệt độ của nước tưới và nhiệt độ của bề mặt bê tông không được chênh lệch quá 150 ° C.

Công tác cốp pha

Cốp pha cho khối bê tông lớn ngoài việc đảm bảo độ chính xác về hình học, vị trí, độ kín khít chống mất nước từ xi măng, độ cứng và ổn định dưới tải trọng công trình theo TCVN 4453: 1995 còn phải đảm bảo các yêu cầu sau:
Đối với kết cấu bê tông đóng rắn bằng nước, nên dùng thép để tản nhiệt nhanh – hoặc dùng ván khuôn hợp kim. Có thể sử dụng ván khuôn bằng gỗ, thép và hợp kim. Nó có thể được sử dụng cho các cấu trúc cần duy trì nhiệt thủy hóa trong quá trình đóng rắn.

Biện pháp phòng chống nứt trong thi công bê tông khối lớn

tieu-chuan-be-tong-khoi-lon-13

Bê tông nứt khối lượng lớn do tác dụng nhiệt của xi măng, nếu thỏa mãn hai yếu tố sau:
Chênh lệch nhiệt độ giữa các điểm hoặc vùng trong khối bê tông vượt quá 200 ° C: DT> 200 ° C
Mô đun chênh lệch nhiệt độ MT độ giữa các điểm trong khối bê tông Khối bê tông không đạt dưới 500C / m. (Xem định nghĩa của môđun chênh lệch nhiệt độ trong phần 2): MT³ 500C / m.
Để theo dõi hai thông số này trong quá trình thi công, cần phải cấu hình một hệ thống. Các điểm đo trong khối bê tông để đo sự phát triển nhiệt độ của bê tông trong quá trình đông cứng, tại các điểm đo ở giữa khối bê tông, ở mép ngoài và điểm cách bề mặt bê tông khoảng 40-50 cm.

Biện pháp hạn chế tốc độ phát nhiệt thủy hóa của xi măng trong bê tông

Sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa các phần của khối bê tông. Đó là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhiệt khiến bê tông bị nứt.

Các biện pháp kỹ thuật sau đây có thể làm giảm chênh lệch nhiệt độ DT của khối bê tông trong những ngày đầu đông cứng:

 • loại bỏ nhiệt ra khỏi khối bê tông;
 • Bọc lớp cách nhiệt để giữ nhiệt ra khỏi khối đúc;
 • Tách khối đúc để thi công;
 • Tránh đỉnh nhiệt khi bóc ván khuôn;
 • Tránh thoát nhiệt nhanh từ các cạnh và góc của khung.

Biện pháp hạn chế độ chênh nhiệt độ khối bê tông

Để hạn chế lượng xi măng trong bê tông có thể thực hiện các giải pháp sau:

Thiết kế thành phần bê tông có độ sụt thấp nhất có thể, sử dụng phụ gia giảm trộn nước, sử dụng bê tông đầm chặt.

Sử dụng xi măng ít sinh nhiệt hơn.

Hạ nhiệt độ của hỗn hợp bê tông.

Nhiệt độ của hỗn hợp bê tông trước khi đổ cần được khống chế không quá 25 ° C, tốt nhất là không quá 200 ° C. Để đạt được nhiệt độ mong muốn. Trong thời gian này, nhất là vào mùa hè nắng nóng, cần hạ nhiệt độ của cấu kiện bê tông và nước và phải đậy kín hỗn hợp bê tông trước khi đổ.

Công tác kiểm tra

tieu-chuan-be-tong-khoi-lon-15

Trước khi đổ bê tông cần kiểm tra các mặt:

 • Tình trạng vật liệu xi măng, cát, sỏi (thích hợp cho bê tông khối lớn);
 • Hàm lượng xi măng trong bê tông (theo nghĩa càng ít thì càng tốt);
 • Biện pháp bảo vệ hỗn hợp bê tông (che nắng); Nhiệt độ của hỗn hợp bê tông trước khi đổ;
 • Tình trạng của vật liệu cách nhiệt sẽ được sử dụng;
 • Biện pháp thi công chống hình thành vết nứt, chiều cao lớp và đổ;
 • Tình trạng của máy móc thi công (đảm bảo việc thi công liên tục các lớp bê tông và dỡ tải đúng thời gian quy định);
 • Tình trạng ván khuôn;
 • Tình trạng lắp đặt của các ống thoát nhiệt (nếu có) và vận hành thử nghiệm như nhau;
 • Chế độ giữ ẩm bằng cách tưới (để thoát nhiệt nhanh chóng);
 • Biện pháp xử lý ống tản nhiệt khi kết thúc thi công;
 • Biện pháp thi công vật liệu cách nhiệt.

Kiểm tra sau khi đổ bê tông:

 • Tiến hành kiểm tra các điểm sau:
 • Chất lượng công trình, lớp bao bọc cách nhiệt để giữ nhiệt, đặc biệt ở các cạnh và góc;
 • Tình trạng tưới (đảm bảo thoát nước, gia nhiệt nhanh);
 • Tình trạng ván khuôn và vật liệu cách nhiệt bị loại bỏ. (không gây xung nhiệt);
 • Các vết nứt có xuất hiện sau khi tháo ván khuôn và sau vài ngày không? Chất lượng bê tông theo thiết kế;
 • Công đoạn xử lý hệ thống ống nhiệt (nếu có);
 • Thay đổi nhiệt độ, đổ bê tông;
 • Chất lượng đúc đặc (bằng cách chia khối đúc).

Công tác nghiệm thu

tieu-chuan-be-tong-khoi-lon-12

Ngoài các quy định về nghiệm thu trong TCVN 4453: 1995, đối với thi công bê tông khối lớn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chất lượng nguyên liệu đầu vào phù hợp với bê tông khối lớn;
 • Chất lượng của hỗn hợp bê tông (độ sụt, hàm lượng xi măng, nhiệt độ trước khi đổ);
 • Chất lượng công trình (đổ lớp bê tông liên tục; đổ từng đợt theo thời gian quy định);
 • Lớp cách nhiệt sơn phủ chất lượng cao để duy trì nhiệt cho khối đúc;
 • Chất lượng lắp đặt (nếu có) và điều kiện vận hành của hệ thống ống nhiệt;
 • Tình trạng nứt của khối bê tông sau khi thi công;
 • Chất lượng của các khối bê tông được xây dựng là đáng tin cậy;
 • Chất lượng xử lý của hệ thống ống nhiệt;

Sự thay đổi nhiệt độ bê tông sau khi đổ. Nếu các vết nứt trên khối bê tông xảy ra, việc xử lý các vết nứt được xác định bởi sự cân nhắc cụ thể của nhà thiết kế. Đối với các vấn đề cần nghiệm thu, biên bản cuộc họp phải được lập và có chữ ký của đại diện chủ đầu tư và nhà thầu trước hoặc sau mỗi giai đoạn thi công. Cuối cùng, một báo cáo thử nghiệm đánh giá tổng thể toàn khối bê tông đã đổ.

Ghi chép và lưu giữ hồ sơ

Toàn bộ quá trình xây dựng và nghiệm thu công trình phải được ghi chép đầy đủ dưới hình thức văn bản xác nhận của các bên hoặc nhật ký công việc.

Hồ sơ bao gồm: bản vẽ thiết kế, bản vẽ hoàn công, bảng kiểm chất lượng; biên bản nghiệm thu và nhật ký công việc giữa các bên cần được chủ đầu tư lưu giữ đúng cách để sử dụng lâu dài.

>>Chi tiết: tổng thầu xây dựng

KẾT LUẬN

Trên đây là tiêu chuẩn bê tông khối lớn đã được tổng thầu xây dựng tổng hợp lại. Qua bài viết này mọi người có thể hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn bê tông khối lớn để thận trọng trong quá trình thi công một cách thuận lợi nhất. Nếu như còn có thắc mắc gì thì các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

 • Địa chỉ: Số 232 Trần Ngọc Lên, Kp3, P.Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Hotline: 0838.613.663
 • Email: tongthauxaydungbgroup@gmail.com
 • Website: tongthauxaydung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *