Shop drawing là gì, vẽ shop drawing ốp lát

Shop drawing là gì? Những vai trò của bản vẽ shop drawing? Trong quá trình thi công xây dựng các đơn vị thiết kế chỉ thực hiện bản vẽ thiết kế tổng thể như những bản vẽ cơ bản. Nhưng trong quá trình thi công làm việc thì những đơn vị cần phải biết rõ các kết cấu kiến trúc của một bản vẽ. Thế nên họ phải dùng đến shop drawing. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn nhé!

Bản vẽ shop drawing là gì?

shop-drawing-la-gi-11

Nói một cách dễ hiểu thì shop drawing là một bản vẽ chi tiết và đầy đủ nhất để cho các đơn vị thi công triển khai một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Dựa vào bản vẽ này kết hợp với spec dự án của chủ đầu tư, các thi công nhà thầu sẽ triển khai bản vẽ shop drawing của mình để trình báo lên chủ đầu tư đánh giá phê duyệt.

Một số loại bản vẽ shop drawing chẳng hạn như:

  • Bản vẽ shop drawing chuyên mục thiết kế
  • Bản vẽ shop drawing chuyên mục xây dựng
  • Bản vẽ shop drawing chuyên mục ốp lát
  • Bản vẽ shop drawing thi công xây dưng…

>Xem thêm: biên bản nghiệm thu công trình xây dựng

Vai trò của shop drawing trong thi công công trình

shop-drawing-la-gi-8

Quá trình thực hiện triển khai thi công xây dựng thì đều cần phải có bản vẽ shop drawing. Chính vì thế shop drawing đóng vai trò rất quan trọng việc thi công xây dựng, thường thì trong một thi công thì không thể nào thực hiện hết được yêu cầu của bản vẽ về kết cấu chi tiết của công trình.

Các kĩ sư thiết kế phải tổng hợp nhiều thông tin ở nhiều bản vẽ khác nhau để nắm rõ thông tin về kết cấu công trình. Trong khi bản vẽ shop drawing lại được triển khai từ bản vẽ chủ thầu và bản vẽ cở sở. Vì thế, shop drawing là bản vẽ chi tiết tổng hợp đầy đủ nhất để tiến hành quá trình xây dựng.

Những yêu cầu của kỹ sư thực hiện bản vẽ shop drawing

Nói gì thì nói dù đã nắm rõ khái niệm bản vẽ shop drawing là gì đi chăng nữa thì trong quá trình thi công xây dựng các đơn vị thi công cần phải chú ý và thực hiện đúng theo nhu cầu sau đây.

Sử dụng thành thạo phần mềm Autocad

Việc thực hiện chuyên nghiệp và thành thạo autocad là một phần rất quan trọng trong việc lập bản vẽ shop drawing. Autocad là một phần mềm giúp cho quá trình lập bản vẽ shop drawing trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ở những dự án, công trình lớn thì autocad là một phần không thể thiếu trong công đoạn này. Chính vì vậy các kĩ sư nói chung cũng như đơn vị thiết kế bản vẽ shop drawing nói riêng cần phải có kỹ năng sử dụng phần mềm autocad này.

>Tham khảo: tổng thầu epc bình dương

Tuân thủ theo quy địnhcủa bản vẽ kỹ thuật

Việc tuân thủ theo các quy định bởi bản vẽ kỹ thuật bởi đây là những cơ sở để thiết lập lên bản vẽ shop drawing sẽ vô cùng quan trọng đối với các kỹ sư. Người thực hiện thao tác này không được thiết kế bản vẽ theo suy nghĩ mình hay không theo nguyên tắc mà phải bám theo các thông số kỹ thuật bản vẽ để cho người khác hiểu đúng về khối lượng để tư duy vật không bị sai lệch.

shop-drawing-la-gi-9
Bản vẽ shop drawing tiêu chuẩn kỹ thuật

Bám sát theo bản vẽ cơ sở

Để chuyển bản vẽ lên cho các đơn vị thi công thì trước đó khi thực hiện thiếp lập shop drawing trên autocad thì phải đi theo bản vẽ cơ sở và đảm bảo rằng không được bỏ xót chuyên mục nào.

Những kỹ năng thực hiện, trình bày bản vẽ

Kỹ năng để thực hiện bản vẽ shop drawing là bước khá quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc nghiên cứu các khối lượng kích thước vật tư dẫn đến chi phí phải bỏ ra.

Thông qua bản vẽ shop drawing người ta sẽ dựa vào tiêu chí cách tiến hành và nghiệm thu công trình. Chính vì vậy bản vẽ kỹ thuật phải được rõ ràng ,chi tiết , không được lan man mơ hồ và một số điều quan trọng khác cần phải đảm bảo trong công đoạn này.

> Xem thêm: tổng thầu xây dựng uy tín giá rẻ

Cần có bài học kinh nghiệm làm việc thực tế

shop-drawing-la-gi-10

Về thực hiên được bản vẽ shop drawing thì các thi công phải có kinh nghiệm làm việc nhiều tại các công trình thực tế thì bản vẽ kỹ thuật shop drawing sẽ hoàn thành một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hiện nay không mấy hiếm gặp các trường hợp những kỹ sư rất giỏi về kiến thức lý thuyết và thiết kế bản vẽ nhưng lại thiếu đi kinh nghiệm thực tế dẫn đến không biết hoàn thành các shop drawing.

KẾT LUẬN

Tóm lại qua đây là tất cả những gì mà tổng thầu xây dựng – BGROUP tổng hợp lại cho các bạn hiểu rõ về shop drawing nó mang lại trình tự đủ các chi tiết để thực hiện trong xây dựng. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp phần nào cho bạn về kiến thứ shop drawing. Nếu như có thắc mắc hay ý kiến đóng góp gì thì có thể liên hệ với chúng tôi qua các danh mục sau đây:

  • Địa chỉ: Số 232 Trần Ngọc Lên, Kp3, P.Định Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Hotline: 0838.613.663
  • Email: tongthauxaydungbgroup@gmail.com
  • Website: tongthauxaydung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *